Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu trong năm 2017?

Trong lịch sử hình thành và lớn mạnh của thị phần nhà đất, với chu kỳ kéo dài, năng lực bảo toàn vốn bằng đất luôn đạt được mức tuyệt vời nhất.

Đất nền ven đô: Kênh đầu tư thời thượng

Westpoint - Dự án đất nền ven đô chỉ 2 tỷ/lô
Westpoint – Dự án đất nền ven đô chỉ 2 tỷ/lô

Nhìn chung thị phần nhà đất cả nước thời kỳ 2015 – 2016 và đầu năm 2017, phân khúc nhà đất liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem là 1 kênh đầu tư thời thượng. Và với sự lớn mạnh mau chóng về cơ sở và liên lạc thì các mặt hàng đất nền vùng ven với trị giá trên dưới 1,5 tỷ/lô được đón nhận là điều dễ hiểu. Với sự di chuyển đó, để đầu tư sinh lời cần tính đến chỉ tiêu dài hạn hơn ở những công trình có cơ sở đồng bộ, có tiềm lực buôn bán tốt mới bảo đảm được nguồn vốn bỏ ra luôn sinh sôi.

Theo nhận định, tỷ suất sinh lời nhàng nhàng của đất nền trong năm 2017 có thể đạt nhàng nhàng 15-20%, tương tự kỳ vọng tăng lợi nhuận đầu tư gấp 2-3 lần so với lãi suất nhà băng thuận một thể thành hiện thực. Cùng với đó, đây là kênh tích lũy của cải an toàn bởi tài nguyên đất không tăng thêm nên giá thường tăng lên theo thời kì và ít chịu ảnh hưởng xấu theo chu kỳ tăng trưởng. Đất nền được xếp vào đội ngũ đã hiện hữu vì vậy ít bị rủi ro bởi các chiêu trò PR và đăc biệt là các công trình hồ hết pháp lý được nhà băng hỗ trợ cho vay tiền khi mua.

Từ những lợi thế trên, phân khúc đất nền hơi kén hơich đầu tư và phải mất mức giá thời cơ bởi tốc độ nộp tiền cũng như giao đất nhanh hơn. Chưa nói, nguồn vốn chẳng thể chẻ nhỏ để san sớt ở những kênh đầu tư hơic. Cùng với đó, đầu tư đất nền chỉ có thể kỳ vọng của cải tăng giá, lợi nhuận có được khi chốt mua bán đứt đoạn nên thường không có nguồn thu hàng tháng mà phải chở lâu dài để ăn theo sóng cơ sở, quy hoạch có tính đột biến hoặc chỉnh trang thành phố.

Căn hộ: Đầu tư với dòng tiền nhỏ giọt

HPC Landmark 105 - Dự án căn hộ cao cấp được nhiều nhà đầu tư mua cho thuê
HPC Landmark 105 – Dự án căn hộ sang trọng được nhiều nhà đầu tư mua cho thuê

Để đẩy mạnh tính thanh khoản cho công trình, rất nhiều chủ đầu tư đưa ra phương thức trả tiền có lợi cho nhà đầu tư thứ cấp như nhận nhà 02 năm không cần trả tiền để tối ưu nguồn vốn. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ còn được hỗ trợ nguồn vốn 1 cách thuận một thể. Với khoản vốn tự có ít, người dùng vẫn có thể sở hữu căn hộ để đầu tư nhờ chủ đầu tư hỗ trợ trong việc vay vốn với giấy tờ nhà băng gọn nhẹ và mau chóng. Đặc biệt, đây là hình thức đầu tư có thể mang lại lợi nhuận theo tháng bởi căn hộ thuận một thể cho thuê nhờ vào tính an toàn, một thể nghi và các một thể ích nổi bật.

Mặc dù vậy, hình thức đầu tư này cũng gặp hơi nhiều cạnh tranh như thị phần căn hộ cạnh tranh ác liệt bởi trong những năm vừa qua nguồn cung căn hộ tăng lên không giới hạn. Việc này có thể làm cho chậm tính thanh khoản hoặc làm cho giám trị giá căn hộ trong trường hợp cho thuê. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ bị chi phối bởi PR vì đây là mặt hàng hình thành trong ngày mai. Do đó, các hình ảnh PR và các thông điệp sẽ có thể hơic ít nhiều so với thực tiễn. Chưa nói việc đầu tư này khó tăng giá đột biến như nhà đất liền thổ bởi thực tiễn cho thấy, trừ chu kỳ 10 năm đầu khai tác tốt, giá căn hộ có thể liên tục ở biên độ hẹp nhàng nhàng dưới 5%/năm và sau đó thì có ký hiệu bão hòa.

Condotel: Hình thức đầu tư được đảm bảo lợi nhuận

Là mặt hàng lai giữa căn hộ và hơich sạn, xuất hiện nay Việt Nam vào năm 2009, condotel trở thành 1 hình thức đầu tư mới mẻ và tiềm năng của lĩnh vực nhà đất. Với đặc biệt dùng cho hoạt động du hý nghỉ dưỡng đã giúp hình thức đầu tư này trở thành an toàn nhờ đảm bảo lợi nhuận từ phía chủ đầu tư. Hiện tại, khi đầu tư vào hình thức này sẽ được chủ đầu tư đảm bảo lợi nhuận lên đến 10-12% mỗi năm và trong vòng từ 8-10 năm là có thể hoàn vốn. Như vậy, khi bỏ ra 3 tỷ để đầu tư mua 1 condotel, mỗi năm sẽ lãi khoảng 300 triệu từ việc để chủ đầu tư khai thác cho thuê. Ước tính sau 10 năm nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn 3 tỷ và được sở hữu 1 mặt hàng nhà đất nghỉ dưỡng ven biển. Như vậy, ngoài việc bảo đảm lợi ích về kinh tế, đây còn là 1 hình thức đầu tư hơi nhàn hạ.

Tuy nhiên, việc bảo đảm lợi nhuận có đúng như đảm bảo hay không phụ thuộc vào lượng hơich du hý có “full” phòng trong ngày mai hay không. Và giả như công trình do chủ đầu tư cũng như nhà vận hành điều hành “tay ngang” tham dự, không có kinh nghiệm trên thị phần nghỉ dưỡng và vận hành triển khai sẽ có nhiều rủi ro. Chưa nói, thực tiễn cho thấy hiện nay nguồn cung condotel dồi dào dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu và tương tự lợi nhuận đầu tư có thể không còn quyến rũ như đảm bảo nhanh nhất.

Các căn hộ có giá vừa túi tiền phù hợp cho nhu cầu để ở, để đầu tư tích lũy của cải. Condotel được đảm bảo lợi nhuận và nhanh hoàn vốn. Thế nhưng, đất nền chứng minh được nó là sự chọn lựa lâu dài và có tính ổn định cao. Chừng nào thị phần vẫn thiếu kênh đầu tư và đất nền đáp ứng được nhu cầu tích lũy của cải, sắm kênh trú ẩn an toàn và đầu tư sinh lời cao, chừng đó khó giảm thiểu hỏi thảm kịch sốt giá.

Hải Hà

Tag :nhà đầu tư, nhà đất, thị phần nhà đất, westpoint