https://photographyprof.com/

Cách chọn và mua chân máy ảnh

Chọn một chân máy có thể là một trải nghiệm áp đảo, với bao nhiêu loại và lựa chọn khác nhau mà chúng tôi được trình bày. Một mặt, chân máy là một công cụ rất đơn giản để giữ cho máy ảnh của chúng tôi ổn định khi chúng tôi sử dụng chúng trong điều kiện ánh sáng khó khăn. Mặt khác, có quá nhiều biến khác nhau được phát khi chọn giá ba chân: Phải cao bao nhiêu? Làm thế nào ánh sáng nên được? Nó ổn định như thế nào? Những loại trọng lượng nó có thể hỗ trợ? Tôi nên chi tiêu bao nhiêu cho một giá ba chân? Đây chỉ là một số câu hỏi có thể xuất hiện khi bạn tìm mua một giá ba chân mới.

https://photographyprof.com/

Trước khi đi vào chi tiết phức tạp về giá ba chân, muốn xem xét những ưu điểm và nhược điểm của giá ba chân và lý do bạn có thể cần một chiếc cho máy ảnh DSLR của mình.

Read more: https://photographyprof.com/

1) Tại sao bạn cần một chân máy?

Vì vậy, mục đích của một chân máy là gì? Bạn có thể cần giá ba chân cho một số hoặc tất cả các lý do sau:

 1. Để tăng độ sắc nét và độ sâu trường trong hình ảnh của bạn bằng cách giữ máy ảnh vẫn ở trong môi trường thiếu sáng khi sử dụng tốc độ màn trập chậm .
 2. Để đặt thiết bị camera nặng như ống kính tele dài trên giá ba chân.
 3. Để tăng chất lượng hình ảnh bằng cách giữ máy ảnh ở mức ISO thấp.
 4. Để cho phép bố cục cẩn thận hơn, trong khi chụp khung chính xác như bạn muốn.
 5. Để chụp HDR và ​​chụp toàn cảnh yêu cầu chính xác cùng một khung và độ chính xác.
 6. Để chụp ảnh các vật thể ban đêm như Mặt trăng , hành tinh, ngôi sao, v.v. cũng như vẽ với ánh sáng hoặc sử dụng ánh sáng có sẵn để chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc.
 7. Để tự chụp chân dung với bộ hẹn giờ của máy ảnh.
 8. Để chụp cận cảnh cận cảnh / vĩ mô (hoa, côn trùng, v.v …).
 9. Để giữ các đối tượng khác nhau như nhấp nháy, phản xạ, v.v.
 10. Để chụp ở góc độ khó khăn hoặc không thể (cầm tay).
 11. Để quay video không có rung.
 12. Để bảo vệ chính mình 🙂

Cá nhân tôi sử dụng giá ba chân cho một lý do chính – chụp ảnh phong cảnh. Chụp cảnh bình minh và hoàng hôn có thể khá khó khăn, đặc biệt là khi điều kiện ánh sáng ở xa lý tưởng. Nhờ các ống kính ổn định hình ảnh và giờ đây các camera có độ ổn định hình ảnh tích hợp tuyệt vời, việc sử dụng chân máy cho hầu hết các loại nhiếp ảnh là không cần thiết khi chụp trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên, một số nhiếp ảnh gia vẫn thích sử dụng giá ba chân vì nó cho phép họ giữ máy ảnh ISO ở mức thấp nhất có thể, điều này không chỉ giúp giảm thiểu tiếng ồn trong hình ảnh ở mức tối thiểu mà còn cung cấp phạm vi động cao nhất chụp. Ngoài ra, giá ba chân có thể giúp khung hình chính xác của đối tượng và cho phép chụp ảnh toàn cảnh và HDR. Cuối cùng, có những tình huống mà người ta phải sử dụng giá ba chân để làm chậm và làm mờ hành động, chẳng hạn như khi chụp ảnh suối và thác nước như trong hình dưới đây. Do đó, nếu bạn chụp ảnh phong cảnh, một chân máy tốt là một công cụ phải có trong lĩnh vực này.

Thỉnh thoảng, tôi có thể sử dụng giá ba chân để chụp ảnh động vật hoang dã (đặc biệt là chim), nhưng không phải trong thời gian đi bộ đường dài, do sự bất tiện và yếu tố trọng lượng.

2) Các thành phần chân máy – Hệ thống chân máy là gì?

Một hệ thống chân máy thường bao gồm các phần sau:

 1. Chân – điều hiển nhiên. Chân tripod thường được làm bằng nhôm, bazan, thép hoặc sợi carbon.
 2. Đầu – phần chứa máy ảnh kỹ thuật số hoặc ống kính. Có nhiều loại đầu khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là đầu bóng và đầu nghiêng.
 3. Cột Centerpost / Center – một chân riêng chạy qua giữa, cho phép tăng thêm đầu chân máy.
 4. Chân – giá đỡ ba chân tốt cho phép thay đổi chân bàn chân ở cuối chân để sử dụng trong nhà và ngoài trời.

Giá ba chân rẻ nhất có chân với đầu và chân không thể thay thế và đôi khi có cột điều khiển trung tâm, trong khi giá đỡ ba chân trên cùng có chân máy mô-đun có chân thay thế và cho phép gắn đầu tripod riêng biệt (đầu thường không được bao gồm).

3) Nhược điểm của việc sử dụng một chân máy

Giá đỡ ba chân rất đẹp và có thể cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để có được hình ảnh chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm khi sử dụng giá ba chân, cụ thể:

 1. Chúng có khả năng nặng. Mặc dù có giá đỡ ba chân bằng sợi carbon nhẹ ở ngoài kia, khi bạn thêm đầu ba chân, thiết lập có thể trở nên nặng nề.
 2. Họ bất tiện. Không có vấn đề làm thế nào nhỏ và đóng mở một chân máy là, nó vẫn chiếm không gian và thường là bất tiện để mang theo hoặc đi du lịch với.
 3. Chúng rất khó sử dụng trong môi trường đông đúc.
 4. Chúng có thể tốn kém. Hệ thống chân máy tốt có thể có giá trên 1.000 đô la.
 5. Họ có thể mất thời gian để thiết lập, làm cho bạn bỏ lỡ khoảnh khắc tốt nhất.
 6. Bạn có thể dễ dàng làm hỏng máy ảnh và ống kính của mình nếu bạn không biết cách vận hành chân máy đúng cách hoặc nếu hệ thống giá ba chân rẻ và không ổn định.

4) Các yếu tố cần xem xét khi chọn một chân máy

Bạn đã bắt đầu mua sắm chân máy và không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cần cân nhắc những yếu tố nào khi mua chân máy? Như tôi đã chỉ ra ở trên, việc mua chân máy có thể là một trải nghiệm áp đảo, với bao nhiêu lựa chọn khác nhau mà chúng tôi được trình bày từ nhỏ và nhỏ gọn đến lớn và nặng. Hãy xem xét từng yếu tố và xác định nhu cầu của bạn:

4.1) Đánh giá trọng lượng

Điều đầu tiên tôi sẽ xem xét là bao nhiêu trọng lượng một chân máy có thể hỗ trợ. Nhiều nhiếp ảnh gia mắc sai lầm khi mua một giá ba chân chỉ có thể hỗ trợ vài cân Anh và không dành cho thiết bị máy ảnh nặng. Điều cuối cùng xảy ra là hiển nhiên – ở một điểm nào đó, toàn bộ thứ sụp đổ, phá hủy camera và ống kính. Luôn đảm bảo rằng giá ba chân bạn muốn mua có thể hỗ trợ ít nhất 1,5 lần so với tổng trọng lượng của máy ảnh và ống kính nặng nhất của bạn. Tôi nói ít nhất, bởi vì tôi muốn giữ nó ở khoảng 2 lần nữa. Đừng quên rằng đôi khi bạn sẽ áp dụng áp lực lên máy ảnh của bạn và đôi khi thậm chí còn đặt tay lên thiết lập nếu bạn chụp với ống kính dài, điều này làm tăng thêm trọng lượng. Bạn cũng có thể thêm đèn flash hoặc kẹp pin vào máy ảnh của mình trong tương lai hoặc có khả năng chụp với thứ gì đó nặng hơn.

Read more in-depth: Top 9 Best Budget Tripod Models

4.2) Chiều cao chân máy

Tôi luôn khuyên bạn nên mua một giá ba chân phù hợp với chiều cao của bạn, để bạn không phải cúi xuống để nhìn vào khung ngắm. Khi bạn đặt máy ảnh lên chân máy, kính ngắm phải ở tầm mắt của bạn. Không sao nếu nó cao hơn tầm mắt của bạn, bởi vì bạn luôn có thể điều chỉnh chân ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu nó thấp hơn nhiều so với mức mắt của bạn, bạn sẽ thấy mình luôn luôn bị bẻ cong, có thể là một trải nghiệm mệt mỏi, đặc biệt khi bạn đang chờ đợi một hành động nào đó và cần phải liên tục nhìn qua khung ngắm.

Nếu bạn đang mua một giá ba chân với một đầu kèm theo, bạn muốn đầu của đầu nằm trên mức hàm của bạn. Nếu bạn đang mua một chân máy kiểu mô-đun với một đầu riêng biệt, hãy chắc chắn rằng chân kết thúc khoảng trên vai của bạn.

Một yếu tố khác cần xem xét là chiều cao chân máy khi nó được gấp lại để du lịch dễ dàng hơn. Bạn có cần nó để phù hợp với hành lý xách tay của bạn? Tôi hầu như không làm theo đường chéo, với chân bị loại bỏ, và tôi mang nó theo tôi ở mọi nơi tôi đi.

4.3) Trọng lượng và xây dựng chân máy

Trọng lượng là yếu tố quan trọng khi chọn giá ba chân. Bạn không muốn chân máy của bạn quá nặng, bởi vì bạn sẽ thấy mình để nó ở nhà, thay vì mang nó theo bạn trên đường. Các giá đỡ ba chân nhẹ nhất được làm bằng vật liệu sợi carbon, rất bền, ổn định và không rỉ sét. Mặc dù sợi carbon là vật liệu tốt nhất cho chân máy, nhưng không may là nó có giá cao.

Vật liệu xây dựng tốt nhất tiếp theo là nhôm, nặng hơn sợi carbon. Hầu hết các giá ba chân rẻ hơn đều được làm bằng nhôm hiện nay. Bạn cũng có thể tìm thấy giá ba chân làm bằng thép không gỉ, nhưng chúng thường được sử dụng cho các thiết bị video và quá nặng để sử dụng thường xuyên.

Xét về tổng trọng lượng, hãy cố gắng giữ chân ba chân không có đầu dưới 5 pound. Nói chung, chân sợi carbon có kích thước từ 3 đến 4 pound (nhưng có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn tùy thuộc vào những gì chúng được tạo ra), trong khi chân nhôm có thể từ 5 đến 6 pound và nặng hơn, tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của chúng ủng hộ. Chân dung nham bazan ở đâu đó giữa cả về trọng lượng và chi phí.

https://photographyprof.com/

4.4) Chân máy

Chân tripod thường có hai dạng – hình ống và không hình ống. Tất cả các chân sợi carbon đều ở dạng ống và có hệ thống khóa xoắn để bảo vệ chân, trong khi các giá đỡ bằng nhôm, bazan và thép có thể có hình dạng khác nhau với khóa lật. Tùy thuộc vào chiều cao tối đa của chân máy, có thể có từ 3 đến 5 phần trên chân máy. Càng nhiều phần, chân máy cao hơn và thường ít ổn định hơn một chút.

4.5) Chân máy

Một số giá ba chân cao cấp sẽ cho phép bạn thay thế chân bàn chân cho các điều kiện và tình huống khác nhau – chúng chỉ tháo trên chân chân máy. Có nhiều loại chân máy khác nhau trong nhà (cao su hoặc nhựa) và sử dụng ngoài trời (gai kim loại). Trừ khi bạn đang có kế hoạch quay trong điều kiện băng giá, mưa / trơn, chân cao su tiêu chuẩn đi kèm với giá ba chân của bạn sẽ hoạt động tốt.

https://photographyprof.com/

4.6) Trung tâm

Một số giá ba chân đi kèm với một trung tâm – một chân ở giữa chân máy cho phép bạn tăng hoặc giảm chiều cao của máy ảnh bằng cách di chuyển thanh điều khiển ở hướng lên hoặc xuống. Mặc dù một số nhiếp ảnh gia tìm thấy nó thuận tiện và tốt đẹp để có, tôi mạnh mẽ khuyên chống lạicó một trung tâm trên chân máy. Một trung tâm đánh bại toàn bộ mục đích của giá ba chân – về bản chất nó giống như một chiếc monopod trên chân máy. Nó có thể không được phát âm nếu bạn chỉ chụp với một ống kính góc rộng, nhưng một khi bạn thiết lập một ống kính tele dài, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng việc sử dụng một trung tâm sẽ gây ra quá nhiều rung động. Nếu bạn vẫn muốn nhận được một trung tâm vì bất cứ lý do gì, hãy đảm bảo rằng nó có thể giảm hoàn toàn xuống mức tương tự như nơi chân máy quay lại gặp nhau. Các centerpost không bao giờ nên lắc lư ở mức thấp nhất của nó.

https://photographyprof.com/

4.7) Chân máy đầu

Đầu ba chân là phần quan trọng nhất của hệ thống chân máy. Nó có trách nhiệm giữ an toàn thiết bị camera và điều khiển chuyển động của camera. Một hệ thống chân máy kiểu mô-đun không có đầu và bạn phải mua riêng. Khi chọn một đầu ba chân, luôn đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ ít nhất cùng một lượng trọng lượng mà chân chân máy của bạn có thể.

https://photographyprof.com/

Có ba loại đầu thường có sẵn:

 1. Pan-Tilt Head – hoặc với một tay cầm duy nhất cho chuyển động ngang hoặc tay cầm kép cho cả chuyển động ngang và dọc. Đây là loại đầu phổ biến nhất thường được chế tạo thành giá ba chân rẻ hơn.
 2. Bóng đầu – so với đầu nghiêng, đầu bi chỉ có một nút điều khiển để nới lỏng hoặc siết chặt tay cầm. Chúng rất linh hoạt và cho phép hoạt động rất mượt mà trong khi vẫn giữ chặt ống kính / máy ảnh.
 3. Gimbal Head – một đầu chuyên dùng cho các ống kính 300mm + dài và nặng. So với đầu nghiêng và đầu bóng, đầu gimbal hoàn toàn cân bằng camera và ống kính nặng và phù hợp nhất cho chụp ảnh hành động nhanh. Chúng cực kỳ dễ sử dụng theo bất kỳ hướng nào và không yêu cầu thắt chặt đầu mỗi khi máy ảnh / ống kính di chuyển.

Tôi bắt đầu với một cái đầu nghiêng đầu và cuối cùng chuyển sang một quả bóng với một hệ thống giải phóng nhanh (xem tiếp theo), do tính linh hoạt và dễ sử dụng.

4.8) Hệ thống phát hành nhanh

Mỗi camera hiện đại đi kèm với một sợi trên đáy của nó cho phép bạn gắn nó vào chân máy hoặc monopod (ống kính nặng cũng đi kèm với một sợi tương tự trên cổ chân máy). Hệ thống ren này khiến cho việc gắn máy ảnh và ống kính lên giá ba chân trở nên vô cùng bất tiện vì bạn phải xoay máy ảnh hoặc giá ba chân để gắn chúng lại với nhau. Để dễ dàng hơn và thuận tiện hơn cho các nhiếp ảnh gia, các nhà sản xuất đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời – để đính kèm một tấm nhỏ có thể tháo rời trên máy ảnh hoặc ống kính, sau đó có thể được giữ chặt trên đầu ba chân.

Giá ba chân rẻ hơn đi kèm với một tấm nhựa đơn giản có thể được gắn trên bất kỳ máy ảnh hoặc ống kính nào, trong khi một số đầu giá ba chân đắt tiền hơn đi kèm với một tấm bền hơn. Tuy nhiên, hệ thống phát hành nhanh nhất là Hệ thống Phát hành Nhanh của Arca-Thụy Sĩ . Nó đã trở thành một tiêu chuẩn trong số các nhà sản xuất và nó đã được chứng minh là một giải pháp rất hiệu quả cho hoạt động nhanh chóng và dễ dàng. So với các tấm nhựa, hệ thống phát hành nhanh Arca-Swiss được làm bằng nhôm rất mạnh và cho phép gắn máy ảnh / ống kính lên chân máy mà không cần xoay bất kỳ thứ gì. Một tấm phát hành nhanh chóng được gắn vĩnh viễn vào một máy ảnh hoặc ống kính, sau đó dễ dàng trượt vào một kẹp nhả nhanh (hình bên dưới). Cơ chế khóa là đơn giản, nhưng siêu chặt chẽ cho một hoạt động không rung.

https://photographyprof.com/

Vẻ đẹp của hệ thống này là một số nhà sản xuất như Really Right Stuff và Kirk Enterprises không chỉ cung cấp các tấm cho hầu hết mọi máy ảnh và ống kính, mà còn thay thế giá đỡ ba chân ống kính, giá đỡ đèn flash, dấu ngoặc và các phụ kiện khác cho bản phát hành nhanh Arca-Swiss Hệ thống. Nhược điểm duy nhất của hệ thống phát hành nhanh Arca-Swiss là nó không phải là rẻ – bạn cũng phải mua các tấm riêng biệt cho mỗi camera và ống kính.

4.9) Tính ổn định

Một chân máy nặng không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó ổn định. Có rất nhiều hệ thống chân máy ở ngoài kia rất nặng và bền, nhưng thiếu sự ổn định rất cần thiết khi được sử dụng trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Khi chân máy được lắp đặt hoàn chỉnh, nó phải chịu được không chỉ gió, mà còn có những va chạm và va đập không thường xuyên có thể xảy ra ở hiện trường. Bạn luôn cần đảm bảo rằng máy ảnh và ống kính của bạn cân bằng trên chân máy thay vì nghiêng về một hướng, vì bạn có thể sẽ làm hỏng thiết bị của bạn nếu đầu không bị siết chặt hoặc mặt trước lớn hơn lưng và mọi thứ rơi trên mặt đất.

Đọc thêm nhiều bình luận tại fanpage:  Photography Prof