Cách vẽ biểu đồ Địa lý đúng đắn, đạt điểm cao trong bài thi

Đây đang là thời gian hối hả với những sĩ tử, Các bạn cần học kỹ từng cách ôn thi ứng với từng môn. Trong môn địa lý, phần vẽ biểu đồ dễ ăn được điểm nhưng làm sao để vẽ cho đúng là cả một luận điểm. Hãy học cách vẽ biểu đồ theo bí quyết của một cô giáo share nhé!

==>> Tham khảo gia sư uy tín :   gia sư quận hoàng mai

Để ship hàng cho việc ôn thi các môn trong kỳ thi THPT tổ quốc & kỳ thi CĐ, ĐH sắp tới, mời Các bạn tìm hiểu thêm các cách vẽ biểu đồ trong môn Địa lý trong bài thi nhé.

đây là các chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải (giáo viên Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc) share để gia công sao các thí sinh vẽ biểu đồ đc đẹp, đúng mực & dễ kiếm được điểm nhất.

Biểu đồ cột

quá trình thứ nhất khi vẽ biểu đồ cột là phải xây dựng hệ trục tọa độ, với trục tung (trục giá trị) và trục hoành (trục định loại). Hệ trục tọa độ phải được thi công phải hợp với khổ giấy vẽ, bằng phẳng,…

Trục tung được sử dụng làm thước đo giá trị của đối tượng người dùng cần vẽ nên bên trên đó phải chia khoảng cách các giá trị cho phù hợp với bảng số liệu (khoảng cách giữa các giá trị phải đều nhau, phải ghi trị số của thước đo), đồng thời phải đánh mũi tên & ghi đơn vị tính lên phía trên mũi tên (triệu tấn, triệu con người, tỉ USD,…).
Giá trị thứ nhất của thước đo được đặt ở gốc hệ trục tọa độ, có thể lấy bằng 0 hoặc bằng một giá trị gì đó để khi vẽ dứt biểu đồ các độ cao của cột được nhận biết rõ nét. Giá trị lớn nhất của thước đo cần lấy cao hơn đối với giá trị cao nhất trong bảng số liệu.
Chú ý: so với biểu đồ cột có 2 trục tung thì vẽ 2 trục tung có chiều cao bằng nhau, bên trên đó định vị giá trị lớn nhất của 2 trục làm thế nào để cho có sự tương đồng nhau là đc còn những nhân tố khác chúng không phụ thuộc vào nhau.

Trục hoành hay sử dụng để chỉ những yếu tố về thời hạn (năm, thời kì, giai đoạn), không gian lãnh thổ (tỉnh, thành phố, vùng,…) hay chỉ tiêu tài chính theo ngành (công nghiệp, vật nuôi, cây cối,…).

Nếu trục hoành bộc lộ nhân tố thời hạn với những mốc năm cụ thể thì khoảng cách giữa các cột trên trục này phải hợp với tỉ lệ khoảng cách giữa các mốc năm trong bảng số liệu nhất là khi biểu đồ phản ánh động thái phát triển của đối tượng người tiêu dùng. thời gian luôn luôn được tính theo chiều từ trái qua phải.

Ngược lại nếu trục hoành bộc lộ nhân tố thời gian là thời kì hay giai đoạn hoặc chỉ về không gian lãnh thổ hoặc phản ánh chỉ tiêu tài chính theo ngành thì khoảng cách giữa các yếu tố bên trên trục hoành luôn cách đều nhau.

Với bước vẽ những cột của biểu đồ: những cột của biểu đồ chỉ khác nhau về chiều cao, còn chiều ngang phải bằng nhau. Cột của biểu đồ không nên vẽ dính vào trục tung. học sinh ghi trị số trên đầu mỗi cột. các cột hay các phần của cột bộc lộ cùng một đối tượng người dùng phải được kí hiệu nền giống nhau.

Biểu đồ tròn

đối với biểu đồ tròn thể hiện qui mô and cơ cấu cần phải vẽ chính xác đối sánh nửa đường kính theo số liệu đã tính toán; với biểu đồ bộc lộ cơ cấu không cần vẽ đúng mực về tương quan nửa đường kính.

Nếu biểu đồ có 2 đường tròn trở lên, tâm của các đường tròn nên nằm trên một đường thẳng theo chiều ngang.

Để định vị tỉ lệ những bộ phận một cách đúng mực nên tính từ kim đồng hồ lúc 12 giờ, từ đó lần lượt vẽ những bộ phận theo chiều quay của kim đồng hồ đeo tay.

Mỗi phần tử trong biểu đồ đc kí hiệu bằng một kiểu kí hiệu khác nhau sau khoản thời gian đã ghi tỉ lệ % vào những phần tử biểu đồ.

Biểu đồ đường (đồ thị)

Với biểu đồ này, việc kiến thiết hệ trục hệt như hệ trục tọa độ trong biểu đồ cột. tuy nhiên có một vài khác biệt:

Trục ngang: Chỉ để chỉ nhân tố thời hạn qua những năm (khoảng cách giữa các năm luôn phải đc chia đúng theo tỉ lệ khoảng cách giữa các năm trong bảng số liệu).

Mốc năm trước tiên luôn luôn trùng với gốc tọa độ (nếu có 2 trục đứng thì mốc năm sau cùng luôn luôn trùng với chân trục đứng bên phải).

Trục đứng: được sử dụng làm thước đo kết hợp với trục hoành để xác định tọa độ nên trường hợp biểu đồ có rất nhiều đường biểu diễn phải xác định tỉ lệ của trục đứng thế nào cho những đường không thật sát nhau.

Bước vẽ đường biểu diễn tiến hành như sau: xác định tất cả những tọa độ ứng với cả các năm ở trục ngang, tiếp đến dùng thước nối tất cả những điểm lại với nhau ta có đường biểu diễn. (Lưu ý trong trường hợp có rất nhiều đường biểu diễn nên vẽ từng đường để tránh nối nhầm).

Nếu vẽ biểu đồ bộc lộ tốc độ tăng trưởng thì tất cả những đường biểu diễn đều bắt đầu từ giá trị 100 bên trên trục đứng.

Biểu đồ có không ít đường biểu diễn phải có kí hiệu riêng cho mỗi đường, đặt tại những điểm tọa độ ứng với mốc năm (mỗi kí hiệu cho 1 đường); ghi giá trị tại mỗi điểm nút (trong trường hợp biểu đồ có khá nhiều đường biểu diễn mà những đường đó lại nằm sát nhau thì không cần ghi).

Biểu đồ miền theo số liệu tương đối

Có 3 bước để vẽ biểu đồ này. Theo đó, những bước đầu là kẻ một hình chữ nhật nằm ngang (cạnh 4/6);

Cạnh đáy cũng giống như trục hoành trong biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng trưởng – chỉ thể hiện thời gian qua những năm, do đó khoảng cách các năm luôn luôn phải chia đúng tỉ lệ khoảng cách những năm trong bảng số liệu (năm trước tiên trùng với gốc tọa độ bên trái, năm ở đầu cuối ở dưới chân kề bên phải).

ở bên cạnh trái hình chữ nhật đc sử dụng làm thước đo có giá trị từ 0 – 100%, khoảng cách luôn đc chia đều theo 10% hoặc 20%.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới giữa các miền. Theo đó, đường ranh giới các miền được vẽ cũng như trong biểu đồ đường.

Chỉ có miền ranh giới thứ nhất thì các điểm tọa độ được xác định bằng các giá trị có trong bảng số liệu, từ ranh giới thứ 2 trở đi giá trị của những đường ranh giới được tính theo giá trị cộng gộp của giá trị phần tử 1 với bộ phận 2,…

Trong trường hợp biểu đồ có 3 miền chỉ cần xác định chính xác 2 đường ranh giới đầu tiên and thứ 2. Giá trị của mỗi miền được ghi ở giữa những miền tương ứng với các mốc năm.

Bước 3: thể hiện mỗi miền bằng một kí hiệu đơn lẻ.

Biểu đồ miền theo số liệu hoàn hảo nhất

Biểu đồ này cũng khá được vẽ theo 3 bước. Bước một là vẽ hệ trục tọa độ (tương tự trong biểu đồ đường chỉ có một trục tung and 1 trục hoành).

Trục tung luôn được tính từ giá trị 0, các giá trị bên trên trục tung là giá trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Trục hoành chỉ bộc lộ thời gian là các mốc năm chi tiết, khoảng cách giữa các năm phải phù hợp với khoảng cách giữa các năm trong bảng số liệu.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới, cũng tương tự đường ranh giới trong biểu đồ miền kha khá. sau cùng, thể hiện mỗi miền bằng một kí hiệu đơn nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng