119.Cây kim ngân 1

Cây kim ngân cây may mắn, tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ

Cây kim ngân còn có rất nhiều tên gọi khác như: cây may mắn, cây tiền, cây tài lộc,… Loại cây này có ý nghĩa phong thủy là mang lại may mắn, tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ.

Cây kim ngân được người trồng uốn nắn thành nhiều kiểu khác nhau, phổ biến nhất là loại thân xoắn và thân bầu. Loại thân xoắn được trồng 3-5 cây khi còn non, sau đó người ta đan thắt thân vào nhau và cứ thế chăm sóc đến khi cây lớn dần. Với loại này, cây có thể cao tối đa hơn 6m với tán lá xòe rộng và xanh quanh năm. Vì thế ngoài những tên gọi trên, cây kim ngân còn có tên khác là cây thắt bím hay bím tóc.Với loại thân bầu thì phần thân dưới của cây phình to và nhỏ dần ở phía trên. Loại cây này thường có chiều cao hạn chế, từ 30-45cm, lá xanh, tán xòe rộng.

Cây kim ngân thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 11, màu kem nhạt, cánh lớn, hương thơm nhẹ và chỉ nở về đêm. Tuy nhiên, cây kim ngân rất hiếm khi nở hoa do môi trường và điều kiện không phù hợp.

Ý nghĩa quà tặng cây kim ngân

Đúng như tên của loài cây này, về phong thủy nó có ý nghĩa mang lại sự giàu có, thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Nhiều chuyên gia cho rằng, loài cây này còn mang lại nguồn năng lượng dồi dào, cân bằng tài chính cho người sở hữu. Một cây kim ngân thường có 5 lá, tượng trưng cho 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để hài hòa và duy trì sự ổn định cho căn nhà.

Theo phong thủy, một chậu cây thường trồng 1,3 hoặc 5 cây kim ngân. Số cây kim ngân đều có ý nghĩa khác nhau:

– 1 cây kim ngân tượng trung cho sự bất khuất, kiên cường, mang ý nghĩa trụ thiên chọc trời.

– 3 cây gọi là tam tài, tượng trung cho thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Cũng có người cho rằng 3 cây kim ngân có nghĩa là phước, lộc, thọ.

– 5 cây kim ngân được gọi là ngũ phúc, mang ý nghĩa phong thủy là phúc, lộc, thọ, an, khang.

Công dụng của cây kim ngân

Chính vì ý nghĩa phong thủy mà cây kim ngân thường được dùng làm quà tặng, làm cây trang trí, để bàn cho phòng khách, văn phòng, phòng làm việc,…

Không những có ý nghĩa về phong thủy, cây kim ngân còn có tác dụng như một bài thuốc chữa ung nhọt, mẩn ngứa, dị ứng, quai bị, đau bọng, bệnh vảy nến, cảm sốt,…

Cách trồng và chăm sóc

Kim ngân là một loại cây dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần trồng trực tiếp xuống đất, để cây ở trong nhà hoặc nơi có ánh sáng nhẹ như cửa sổ. Ngày tưới nước 1 lần hoặc 2 ngày tưới 1 lần, cây dễ thích nghi với các loại thời tiết.

Nhiệt độ

Cây kim ngân không ưa nắng gắt hoặc nhiệt độ quá cao, thích hợp ở môi trường sống có nhiệt độ từ 18 độ C đến 26 độ C. Ngoài ra, cây cũng có thể sống trong phòng máy lạnh, tuy nhiên cây cũng nên được thường xuyên đưa ra ngoài môi trường tự nhiên.

Ánh sáng

Vì cây không ưa nắng nóng nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Chỉ nên đặt ở nơi có ánh nắng nhẹ hoặc gián tiếp, ngoài ra, dưới ánh đèn huỳnh quang, cây vẫn có thể sinh trưởng bình thường.

Nước

Cây kim ngân có khả năng chịu hạn tốt nên không cần tưới nước quá nhiều và thường xuyên, tránh tình trạng ngập úng, thối gốc.

Cách chăm sóc

Nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 1-2 giờ/tuần, nên để ở nơi thoáng mát, tránh thời điểm ánh nắng gay gắt để phòng ngừa sâu bệnh.

Cây kim ngân quả là một món quà vô cùng ý nghĩa và phù hợp với hầu hết mọi người quà tặng cao cấp. Bạn có thể dành để tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp trên,…