Điểm mặt các nguyên nhân gây khô miệng

Bạn sẽ không bao giờ chữa khỏi bệnh khô miệng nếu không hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây khô miệng. Bài viết này chính là những gì bạn đang tìm kiếm.

Nguyên nhân gây khô miệng: Vấn đề tuổi tác

Theo thống kê có khoảng 20-25% người cao tuổi bị mắc chứng bệnh khô miệng. Ở người cao tuổi, lượng nước bọt tiết ra ngày càng ít dần, người bệnh khó nhai, khó nuốt thức ăn khô. Các rối loạn do khô miệng nặng dần theo lứa tuổi, nước bọt quánh đặc, ít hơn, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng, gây đau đớn khi ăn.

Khô miệng là bệnh gì? Tình trạng khô miệng khiến người bệnh phải uống nước liên tục trong ngày, nhấp nước khi nói, thậm chí thức giấc chỉ để uống. Khô miệng ở người cao tuổi sẽ gây hậu quả là suy dinh dưỡng, mất ngủ ban đêm, tăng suy nhược cơ thể.

Nguyên nhân khô miệng

Tuổi tác cũng là vấn đề gây khô miệng

Các loại thuốc cũng là nguyên nhân gây khô miệng

Có rất nhiều loại thuốc dẫn đến khô miệng, theo thống kê có khoảng 400 loại thuốc thường dùng có thể gây ra khô miệng, như các thuốc chống tăng huyết áp, trầm cảm, thuốc giảm đau, an thần, lợi tiểu, kháng histamine. Các thuốc có hoạt tính anticholinergic thường gây khô miệng do ức chế hoạt động của thần kinh bài tiết. Thuốc điều trị chứng mất ngủ, cũng có khi làm cơ thể bị mất nước và khiến bạn có cảm giác miệng bị khô nẻ vào buổi sáng. Do đó khi trị bệnh khô miệng, bạn cần hạn chế tối đa việc dùng thuốc, không hút thuốc lá.

Ngạt mũi

Ngạt mũi là một trong những nguyên nhân thường gặp gây khô miệng. Điều này bắt nguồn từ thành vách ngăn mũi bị lệch hoặc do không khí lạnh, do viêm nhiễm đường hô hấp dẫn đến tình trạng chất nhầy đóng trong mũi quá nhiều, làm nghẽn đường lưu thông của không khí vào cơ thể mũi dẫn đến bị khô miệng.

Nguyên nhân khô miệng

Ngạt mũi cũng là nguyên nhân gây khô miệng

Theo các chuyên gia, uống quá nhiều rượu vào buổi tối cũng có thể khiến cơ thể bị mất nước và gây nên cảm giác khô nẻ ở miệng vào buổi sáng; tư thế nằm ngủ; thở bằng miệng khi ngủ; Một số bệnh lý như bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, bệnh Alzheimer, trầm cảm, … có thể là lý do dẫn đến chứng khô miệng. Dó đó để xác định chính xác nguyên nhân gây khô miệng của mình bạn nên đến nha khoa để được thăm khám kĩ lưỡng.

>> Xem thêm: http://rangxinh.info/kho-mieng-la-benh-gi-va-nhung-nguyen-nhan-gay-kho-mieng.html

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!