Định cư Úc: Thời gian cấm 5 năm của visa bảo lãnh hôn nhân Úc là gì?

Với mục đích ngăn chặn việc lạm dụng visa bảo lãnh diện hôn nhân để xin định cư Úc, luật di trú Úc đã đưa ra một số điều luật cấm dành cho người bảo lãnh vào năm 1996.

Theo điều luật được công bố, thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân Newzealand được bão lãnh tối đa 2 người và kể từ ngày nộp đơn xin visa bảo lãnh, thời gian để bảo lãnh người mới là 5 năm. Điều cấm này cũng áp dụng cho visa bảo lãnh diện đồng giới và sống chung. Tuy nhiên, luật di trú cũng có những điều khoản nới lỏng cho các cặp vợ chồng nằm trong những trường hợp đặc biệt. Do đó, những chủ đề xoay quanh việc cấm 5 năm và số lần được bảo lãnh trong visa diện hôn nhân luôn rất được quan tâm.

Định cư Úc: Thời gian cấm 5 năm của visa bảo lãnh hôn nhân Úc là gì?

Vậy theo luật định cư Úc: Có thể miễn thời hạn cấm 5 năm của visa bảo lãnh hôn nhân Úc không?

Khi ly hôn rồi và muốn tiếp tục bảo lãnh người mới nhưng thời hạn chưa đủ 5 năm thì Bộ di trú vẫn có những ngoại lệ. Đương đơn phải hoàn tất thủ tục ly hôn với người cũ, đăng ký kết hôn với người mới rồi sau đó mới có thể nộp visa kết hôn. Những lý do bắt buộc có thể được đưa ra nếu như khoảng thời gian bảo lãnh người cũ chưa hết hạn 5 năm.

Những lý do cụ thể có thể bao gồm:

  • Người bảo lãnh và vợ/chồng mới có con chung và người con này phải lệ thuộc vào 2 người hoặc
  • Vợ/chồng cũ của người bảo lãnh qua đời hoặc
  • Vợ/chồng cũ bỏ mặc người bảo lãnh đồng thời con chung của hai người lệ thuộc vào người bảo lãnh, cần sự quan tâm chăm sóc hoặc
  • Mối quan hệ với người vợ/chồng mới là lâu dài.

Ngoài các lý do kể trên, tuỳ vào hoàn cảnh riêng của mỗi người, một số lý do khác có thể sử dụng để xin miễn 5 năm cấm.

Với những người được vợ/chồng cũ bảo lãnh, nay muốn bảo lãnh người mới thì sẽ bị áp dụng cấm 5 năm kể từ ngày được bảo lãnh. Hết thời hạn 5 năm kể từ ngày nộp đơn xin visa thì có thể bảo lãnh người mới.

Có thể bảo lãnh cho người thứ 3 hợp lệ theo luật định cư Úc

Theo điều luật quy định thì người bảo lãnh được phép bảo lãnh tối đa 2 người, tuy nhiên vẫn có những lý do bắt buộc như trên để xin bảo lãnh cho người thứ 3.

Khi được bảo lãnh nhưng người vợ/chồng chưa sang Úc, thì luật di trú vẫn tính là một lần bảo lãnh nếu đã được cấp visa. Nhưng nếu visa hôn nhân bị huỷ hoặc từ chối thì sẽ không được tính là một lần bảo lãnh. Do vậy, nếu trường hợp bị từ chối visa, thì người bảo lãnh sẽ không bị mất đi lần bảo lãnh nào, và sẽ không bị cấm 5 năm.

Visa 300 diện đính hôn cũng được coi là một lần bảo lãnh. Rất nhiều visa diện đính hôn, hầu hết là visa hôn thê giả, vào nước Úc với mục đích định cư Úc, hưởng quyền lợi, sau đó lại ly hôn và bảo lãnh người mới. Do đó, tất cả điều luật về thời gian cấm 5 năm và bảo lãnh tối đa 2 người để bộ di trú Úc có thể hạn chế tối đa visa này.

Trả lời