Định hướng mở siêu thị mini cần biết

Kinh doanh 1 siêu thị mini không phải ý tưởng xa lạ nữa, nhưng chính vì vậy mà các cửa hàng ,siêu thị mini đều tương tự và và hầu như giống nhau, Vì vậy muốn phát triển tốt cần có hướng phát triển đặc biệt thay đổi để nhà kinh doanh tạo nên sự độc đáo và khác biệt cho siêu thị mini của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước đinh hướng và chuẩn bị cho việc mở siêu thị mini

[​IMG]

Trước tiên bạn cần tìm hiểu thị trường

Ở khu vực chung cư , khu vực dân cư hoặc khu biệt thự liền kề, người sống ở những nơi nay tiêu khoảng 1 triệu-3 triệu tiền mua sắm đồ dùng hàng ngày. Đối với những nơi như trường học hoặc là những nơi vui chơi giải trí , mỗi bạn trẻ có thể chi từ 400k-700k tiền ăn quà vặt và mua một số đồ dùng cho bản thân.

Siêu thị mini sẽ là lựa chọn ưu tiên đối với những người dân ở khu dân cư, chung cư, trường học…Chủ yếu họ mua đồ ăn và những dụng cụ dùng trong gia đình như giấy vệ sinh, nước ngọt, bánh kẹo, đồ nhựa, thực phẩm sống, đồ khô.

Một vài năm gần đây, nhu cầu mua sắm trong siêu thị tăng đột biến, người tiêu dùng thường cho rằng mua hàng trong siêu thị sẽ được bảo đảm tính an toàn, nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì lý do đó mà rất nhiều siêu thị lớn được mở ra. BigC, Metro, Hiway…nhận thấy thị trường đầy tiềm năng, họ mở ra thêm các địa điểm bán hàng ở khắp cả nước và tập trung rất lớn vào những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên 1 siêu thị lớn lại có khoảng cách xa với phần lớn người tiêu dùng, đối với dân văn phòng có thu nhập kha khá họ nhận ra giá hàng ở siêu thị lớn chỉ mang lại một chút lợi ích không nhiều so với giá cả bán trên thị trường. Vì những lý do đó nếu xung quanh khu nhà họ sống có 1 siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi vừa đủ lớn thì người tiêu có thể sẽ chọn mua hàng ở siêu thị mini thay vì phải đi 1 quãng đường dài đến siêu thị lớn.

Siêu thị Mini và cửa hàng tiện lợi có thể sẽ là trung tâm điểm của bán lẻ nhờ tính tiện ích, khoảng cách địa lý, giá bán, sự đa dạng về mặt hàng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Siêu thị lớn vẫn sẽ chiếm ưu thế hơn trên thị trường, nhưng siêu thị Mini dù phải cạnh tranh lớn nhưng hoàn toàn tạo được vị trí đứng trên thị trường.


Những sản phẩm mà siêu thị mini bán
Các sản phẩm một siêu thị loại vừa và nhỏ có thể bán bao gồm: Thực phẩm, đồ ăn tươi, đồ ăn khô, sữa , nước ngọt, đồ gia dụng,…

Trong vấn đề xác định các loại sản phẩm để kinh doanh, bạn cần khoanh vùng các hạng mục thực phẩm, đồ gia dụng, hàng hóa rồi mới liệt kê từng sản phẩm chi tiết. Viết tất cả những sản phẩm này khi lập bản kế hoạch cho siêu thị của mình. ( đính kèm phụ lục).

Thuê nhân viên
Thuê được người đúng năng lực chứ không phải thuê người giỏi, ở những vị trí không cần người người có kỹ năng trước đó thì có thuê người mới nhưng khuôn mặt ưa nhìn, nếu họ chưa biết gì bạn có thể dạy cho họ những kinh nghiệm bán hàng, làm sao để ứng xử và thuyết phục người mua, thuê những người như thế bạn sẽ không mất nhiều tiền để trả lương. Đào tạo 1 người mới tận tụy và đối xử tốt với họ bạn sẽ nhận được sự gắn bó lâu dài của họ.

Số lượng nhân viên chúng ta thuê như sau:

– 1 cửa hàng trưởng quản lý siêu thị Mini. Người này bạn không phải thuê người giỏi, giỏi để mà họ lấy mất cơ ngơi của bạn à. Chỉ cần thuê người người đã có kinh nghiệm quản lý đơn, họ có thể quán xuyến mọi công việc , tạp vụ , điều phối các nhân viên khác làm việc mang lại hiệu quả tốt nhất. Họ cũng là người sẽ tham mưu cho bạn những kế hoạch Pr, khuyến mại, thu hút khách hàng.

– 1 Nhân viên kế toán. Họ là những người phụ trách công việc thống kê số liệu hàng hóa nhập vào, bán ra, họ sẽ tham mưu cho bạn những mặt hàng nào được tiêu thụ nhiều theo từng tuần, tháng, quý…

– 2 nhân viên thu ngân. Sauk hi khách hàng chọn mua hàng, họ cần thanh toán và người thu ngân đảm nhiệm công việc quét mã, thu tiền và gói hàng cho người mua.

– 5 người xử lý hàng hóa. Họ đảm nhiệm những công việc như sắp xếp hàng hóa, quản lý kho hàng, vận chuyển. Bạn có thể bố trí 1 người đứng ở cửa hàng hướng dẫn người mua, 3 người đảm nhiệm công việc vận chuyển hàng hóa từ kho/nhà sản xuất tới siêu thị, 1 người còn lại quản lý kho hàng.

Có thể thay đổi tùy theo quy mô của cửa hàng.

Trang trí, bố trí không gian kinh doanh và thiết kế siêu thị mini
– Trần nhà của siêu thị
Mặt trần tạo cảm giác thoáng đãng, ấm cúng cho khách khi bước vào không gian trong siêu thị. Bạn không cần trang trí trần quá tráng lệ hay độc đáo để tốn tiền, chỉ cần chọn thiết kế đơn giản phù hợp với đặc điểm kinh doanh của siêu thị.

Trần nhà không nên bài trí quá nhiều họa tiết mà cần sạch sẽ, bạn có thể dùng màu trắng tinh hoặc tông màu ấm làm nền cho trần nhà.

– Mặt sàn
Là phần đối diện với trần nhà, khi kết hợp với ánh đền từ trần nhà đẩy xuống sẽ tạo nên 1 hiệu ứng ánh sáng. Bạn có thể chọn màu trắng thuần tự nhiên hoặc màu nhạt. Điều đó tạo cảm giác sạch sẽ, có lợi cho việc bán thực phẩm, đồ ăn uống trong siêu thị. đầu tư vào siêu thị loại nhỏ hay kinh doanh cửa hàng tiện lợi chủ yếu bán đồ ăn, thực phẩm tươi sống hoặc đồ khô, vì thế sàn nhà phải sạch sẽ để khách hàng muốn vào siêu thị của bạn, không nên chọn sàn nhà màu tối như màu đen, màu đất…

– Biển hiệu của siêu thị
Thông thường biển này làm thành hình chữ nhật, có chiều rộng lớn hơn chiều cao và độ dài bằng với mặt tiền của siêu thị. Khi đặt làm hiệu không nên phân bổ quá nhiều màu sắc, càng đơn giản nhưng tinh tế và phù hợp với Logo hay định hướng kinh doanh càng tốt.

– Mặt sàn của hiên nhà trước siêu thị
Là nơi khách hàng sẽ trạm bước chân đầu tiên đến với cửa hàng của chúng ta, vì vậy phần hiên nhà phía trước này có tác động nhất định đến tâm lý mua hàng. Bạn không nên sử dụng màu tro hay màu đen quá nhiều cho phần hiên nhà này, sử dụng loại gạch hoặc chất liệu dễ lau vệ sinh, thiết kế của bệ hiên nên vuông vắn.

– Mặt tường bên trong siêu thị.
Tường của một siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi thông thường được ốp gạch men sứ màu trắng. Bạn có thể treo khung Logo thương hiệu hoặc 1 biển quảng cáo. Ngoài ra bạn có thể sử dụng màu ấm áp kết hợp với đèn thả để tạo nên hiệu ứng tâm lý mua hàng.

Các thiết bị phục vụ kinh doanh
Bạn cần những gì để kinh doanh siêu thị, đó là những dụng cụ, thiết bị:

– Máy tính và Máy tính tiền siêu thị mini

Mỗi bàn thu ngân và kế toán bạn có thể trang bị 1 chiếc máy tính và máy tính tiền siêu thị mini. Các máy tính này cần kết nối với nhau và số liệu thu thập phải được bạn quan sát rõ ràng.

– Phần mềm bán hàng

Phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải được kết nối với nhau và do máy tính chủ của bạn quản lý. Ngoài ra phần mềm quản lý còn phải kết nối với kho hàng để bạn theo dõi số liệu kịp thời nhằm đưa ra quyết Marketing phù hợp.

– Quầy thu ngân, bàn ghế cho nhân viên thu ngân, nhân viên kho hàng, nhân viên kế toán.

Bàn ghế để nhân viên thu ngân , nhân viên kế toán làm việc, cất giữ một số tài liệu in ra trong ngày, lưu giữ tiền thu được từ khách hàng. Bàn ghế cho nhân viên thu ngân bảo bảo đảm an toàn và có những loại bàn dành riêng cho nhân viên thu ngân, bạn tìm hiểu và mua cho phù hợp.

– Giá bày hàng siêu thị

Mỗi bộ giá đỡ hàng hóa có diện trung bình từ 4(m2)-4.6(m2). Thông thường bạn cần khoảng 20 giá đỡ hàng hóa như vậy trưng bày trong 1 siêu thị Mini. Chất liệu của giá đỡ hàng không cần cao cấp nhưng màu sắc và thiết kế phải tinh tế.

– Tủ mát, tủ lạnh

Để chứa đồ uống, thực phẩm tươi sống… Bạn nên có 2 tủ mát đặt ở gần lối ra vào hoặc tại những vị trí mà khách hàng dễ nhìn thấy nhất. 1 chiếc tủ mát đặt ngay cạnh bàn thu ngân cũng mang lại 1 hiệu ứng tích cực làm khách hàng lấy thêm 1 vài lon nước hoặc thực phẩm bên trong trong tủ mát.

1 chiếc tủ mát bên ngoài được trang trí màu đỏ, bên trong có màu sắc đồ uống sặc sỡ và bắt mắt làm cho khách hàng thích thú. Rất nhiều vị khách thấy chiếc tủ mát đẹp , họ không ngần ngại lấy vội một vài món đồ thanh toán cùng với số hàng đã mua trước đó.

– Một số dụng cụ, thiết bị khác

Bạn có thể sắm sửa thêm 1 tủ đựng sách báo, 1 tủ bánh mini, 1 tủ đồ bán móc khóa, đồ chơi thời xưa…

VINATECH
Địa chỉ: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
173 Nguyễn Lương Bằng, TP. Đà Nẵng
Số 85 Lê Văn Khương, Đông Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 0982.853.331 – 0918.648.868
Email: [email protected]
Website: https://vinatechjsc.vn – https://giakesieuthihn.wordpress.com