Làm thế nào tính được lưu lượng và cột áp cần sử dụng để lựa chọn máy bơm nước

Để tính toán được lưu lượng chuẩn xác để sử dụng máy bơm thi cần quan tâm đến một số yếu tố sau: lưu lượng, cột áp, độ nhớt và kích cỡ đường ống để chuyển nước từ vị trí hút đến vị trí xả hoặc vị trí cần nước.

>> Máy bơm chìm tsururmi http://maybomtsurumi.net/

– Trong đó cột áp là phần phức tạp nhất, ta chọn một tuyết đường ống dài nhất từ nơi đặt bồn nước bơm đến vị trí cần bơm, lúc đó tổn thất cột áp trên đoạn này là cao nhất. Trong đường chính đó có nhiều kích cỡ đường ống khác nhau thì ta tính tổn thất trên từng đoạn. Sau đó cộng tổng cộng các cột áp lại ra cột áp tổng toàn bộ tuyến ống.

Thông thường cột áp của một số loại bơm sẽ phụ thuộc vào đẩy cao và đẩy xa của bơm. Ví dụ: bắt đầu bơm là đường di chuyển của đường ống là lên cao sau đó sẽ đẩy xa thì áp của bơm sẽ mất rất ít nhưng nếu như đường đi lại của nước là đấy xa rồi mới đẩy cao thì cột áp lúc này sẽ rất cao. không thể tính thông thường 10m đẩy xa bằng 1 m đẩy cao. Sẽ có phần mềm hỗ trợ để tìm ra cột áp chuẩn cho bơm.

– Tuy nhiên có nhiều cách để tính toán bơm nước trong dân dụng theo kinh nghiệm, hay khi dự thầu hay công trình lớn cần quá trình tính toán chi tiết hơn để chọn bơm xác thực hơn.

Cách tính toán máy bơm nước để lựa chọn lưu lượng, cột áp và đường ống

Tính toán theo kinh nghiệm: (nước thường 25~ 30oC, không tính độ nhớt).

– Về lưu lượng: đơn vị m3/h hoặc lít/phút (L/min). Chọn theo lưu lượng mình cần.

ví dụ:
+ Trong một giờ thì bơm đầy bồn 3 mét khối => lưu lượng 3 khối/giờ.
+ Muốn bơm đầy 2 bồn, mỗi bồn 4 mét khối trong 3 giờ =>8 khối/3giờ =>2,7 khối/giờ.
+ Trên máy có sẳn lưu lượng cần bơm qua, rồi lấy tổng lưu lượng các máy ra lưu lượng chính.

– Về cột áp: từ điểm thắp nhất đến điểm cao nhất (theo mét chiều cao) + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát thành ống (do ống sần xùi hoặc ống kích cở nhỏ) + tổn thất áp khi dùng qua tải. ví như có nhiều đầu nước ra, thì ta chọn tuyến đường ống dài nhất tính từ vị trí bơm để đạt được tổn thất áp suất cao nhất.

+ Điểm thắp nhất đến điểm cao nhất và đã trừ ra cột áp hồi (tức là nước tự tuần hoàn trở lại bơm).

+ Lấy theo kinh nghiệp một co vuông bằng 3% cột áp tổng, tê thì lấy 2 % cột áp tổng. Lấy 5 mét theo chiều ngang bằng 1 mét theo chiều cao.

+ Tổn thất áp khi vận hành qua tải ví như tải đã có sẳn thông số tổn thất sức ép.
+ Sau thời điểm có được cột áp mình nhân thêm hệ số an toàn 1,4 lần cột áp tổng. Rồi báo kết quả cho bên bán bơm nước biết (về quan tâm sử dụng, lưu lượng, cột áp) để nhà sản xuất tra đồ thị và chọn bơm báo giá thành đối với chúng ta.

– Về kích thước Đường ống: (chỉ cần có thông số lưu lượng). Dựa vào công thức:

Đây là công thức tính kích thước đường ống sao cho thích hợp với lưu lượng cần sử dụng để mang đến cách thức đắc địa nhất cho người hưởng dụng

Mọi chi tiết xin liên lạc

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983 480 880

Email: [email protected]