Lắp đặt máy bơm trong phòng bơm và những lưu ý cần biết

Cao độ ống hút đặt cao hơn mực nước hay thấp hơn mực nước trong bể chứa.
Nếu cao độ ống hút đặt cao hơn mực nước trong bể chứa thì cần có bể mồi bơm (priming tank). Lưu ý khi lắp đặt bể mối là phải kết nối ống mồi với đường ống hút của bơm và lắp đặt van một chiều ở đầu ra của bể mồi.

Nếu cao độ ống hút đặt thấp hơn mực nước trong bể chứa thì không cần bể mồi.

Nên sử dụng máy bơm có xuất xứ Châu Âu, vui lòng tham khảo các sản phẩm tại đây: http://maybomnuoctsurumi.com/may-bom-nuoc-matra.html

+ Lắp đặt van một chiều trước van chặn ở phía ống đẩy của bơm để tránh nước hồi làm hỏng cánh quạt khi bơm dừng hoạt động. Đối với nhà cao tầng thì phải có thêm van chống nước va để tránh hiện tượng nước va (búa nước) khi máy bơm bị mất điện đột ngột.
+ Lắp đặt đồng hồ đo áp ở đầu ống đẩy để kiểm tra áp lực trong ống đẩy.
+ Đối với trường hợp bơm nước cấp nước đến trực tiếp thiết bị. Ta cần có bình tích áp để đảm bảo duy trì áp lực trong đường ống và tránh tình trạng bơm phải hoạt động liên tục.
+ Đối với hệ thống bơm gia đình. Chú ý lắp đặt thêm khớp nối (union) để dễ tháo lắp và sửa chữa máy bơm.
+ Máy bơm phải đặt trên bệ móng cao hơn mặt nền nhà tối thiểu là 0.2m.
+ Khoảng cách cho phép nhỏ nhất giữa các thiết bị đặt trong phòng bơm

Từ cạnh bên của móng đặt máy bơm và động cơ điện đến tường nhà và khoảng cách giữa các móng là 70mm

Từ cạnh bệ máy bơm phía ống hút đến mặt tường nhà đối diện là 1000mm

Khi đường kính ống đẩy từ 100mm cho phép đặt máy bơm dọc tường và cách nhà không cần có lối đi giữa máy bơm và tường, nhưng không nhỏ hơn 200mm tính từ móng nhà đến bệ.

Cho phép đặt hai máy bơm trên một bệ móng mà không cần bố trí lối đi lại giữa chúng. Nhưng xung quanh móng phải chừa lối đi không nhỏ hơn 700mm

Nếu lắp cụm tăng áp thì cần sử dụng thêm bình tích áp Varem để đảm bảo áp lực trong đường ống nước luôn được giữ ổn định. Tuy nhiên cần phải lưu ý

– Cần lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hiện nay có 2 loại máy bơm tăng áp là bơm tăng áp thường và bơm tăng áp điện tử. Mỗi loại bơm tăng áp đều có đặc điểm, hiệu suất riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Vì vây, các bạn cần phải chú ý khi lựa chọn bơm. Nên sử dụng bơm trục đứng Matra

– Lựa chọn bơm phải chú ý đến thông số đẩy cao, cột áp, lưu lượng, nên chọn đường ống tăng hay ống giảm thích hợp với gia đình.

– Khi sử dụng máy bơm tăng áp, phải đảm báo nước ở trên bồn luôn đầy đủ. Vì khi không được cấp nước, máy sẽ chạy liên tục, gây lãng phí điện, và làm nóng máy bơm.

–  Để đảm bảo máy hoạt động ổn định, hạn chế chạy khô nên lắp thêm tủ điện.