Nên chọn loại cáp nào để lắp đặt wifi tốt nhất?

Lắp đặt wifi cho nhu cầu sử dụng mạng gia đình, văn phòng, cửa hàng… ngày càng trở nên phổ biến. Do nhu cầu kết nối thiết bị mạng xử lý công việc lớn. Lắp đặt wifi không chỉ lựa chọn gói cước phù hợp của nhà mạng uy tín, người dùng còn cần quan tâm đến các đặc điểm khác liên quan đến kỹ thuật như chất lượng cáp, modem hỗ trợ… nhận định về các loại cáp mạng dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn đúng đắn nhất khi lắp đặt wifi.

Nhận định về các cáp mạng được sử dụng phổ biến

Cáp mạng là thiết bị kết nối và cung cấp băng thông mạng cho các gia đình theo gói cước sử dụng. Hiện nay, các nhà mạng thường lựa chọn các loại cáp mạng phổ biến sau:

  • Cáp mạng Cat5 – loại cáp được thiết kế theo tiêu chuẩn IEEE, gồm 2 loại: UTP và FTP. Loại cáp có băng thông tối đa 100mhz, dùng trong mạng 10/100mbps. Giá thành cáp Cat5 khá thấp được các nhà mạng sử dụng phổ biến.
  • Cáp mạng Cat5e – loại cáp được thiết kế giống cáp Cat5 nhưng có băng thông được nâng cấp, tốc độ đường truyền tối đa 1000Mbps. Cho đường truyền tín hiệu xa hơn, ổn định hơn cáp Cat5 và đang dần thay thế cáp Cat5.
  • Cáp mạng Cat6 – sự khác biệt về cấu trúc lõi cáp chữ thập khiến cáp Cat6 cho đường truyền nhanh và ổn định hơn do khả năng chống nhiễu chéo giữa các cặp dây xoắn trong cáp. Tốc độ dữ liệu lên đến 1gbps, truy cập mạng nhanh trong thời gian ngắn.
  • Cáp mạng Cat6A – băng thông và tốc độ đường truyền của cáp Cata6 là mạnh nhất. Với thiết kế vỏ bọc và nhựa bên ngoài chống tác dụng từ gây nhiễu đường truyền. Đường truyền xa hơn, ổn định hơn với hỗ trợ 10 gigabite Ethernet. Đương nhiên giá thành cáp Cata6 cũng sẽ cao hơn nhiều so với các loại cáp còn lại. Giải pháp tối ưu cho các server mạng lớn, yêu cầu đường truyền khỏe, số lượng truy cập thiết bị lớn: doanh nghiệp, văn phòng…

Người dùng lắp đặt mạng wifi cần lưu ý kiểm tra quá trình lắp đặt của đơn vị là cap loại nào để đánh giá giá cả và chất lượng dịch vụ. Cáp mạng tối thiểu sử dụng hiện nay là cáp Cat5 hoặc 5e. Nhưng với những gia đình, cửa hàng muốn đảm bảo chất lượng đường truyền khỏe, ổn định và độ bền cáp mạng cao có thể lựa chọn cat6 hoặc A6 với chi phí cao hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng wifi người dùng cần lưu ý

Băng thông, tốc độ đường truyền mạng sử dụng trong gia đình có ổn định hay không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của nhà mạng, gói cước người dùng lựa chọn, cáp mạng lắt đặp internet, modem wifi… Khách hàng cần lưu ý kiểm tra các thông tin nhà mạng trước khi lắp đặt sử dụng.

Hiện nay, lắp đặt wifi fpt, wifi viettel và VNPT là lựa chọn phổ biến nhất, với chất lượng đường truyền ổn định, gói cước đa dạng, giá thành cạnh tranh cùng dịch vụ hỗ trợ khách hàng tiện nhất. Đây cũng là nhà mạng uy tín có cơ sở hạ tầng mạng rộng nhất cho người dùng dễ dàng đăng ký sử dụng dịch vụ mạng.

Cáp mạng là yếu tố khá quan trọng mà không nhiều người sử dụng mạng quan tâm, ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng gói cước, băng thông, cáp quang sử dụng lắp đặt, modem và dịch vụ đi kèm để đảm bảo giá trị gói cước thực sự hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng chọn giải pháp sử dụng mạng, lắp wifi phù hợp.