Người Việt định cư tại Úc thành công nhờ nghề nông

Người Việt định cư tại Úc thành công nhờ nghề nông

Nhiều người Việt định cư tại Úc thành công với nghề nông và buôn bán nông sản tập trung đông ở Sydney, Melbourne, Adelaide và Darwin…

Người Việt định cư tại Úc thành công nhờ nông trại

Người Việt làm nông nghiệp trên đất Úc

Việt Nam là đất nước nhiệt đới có nền nông nghiệp phát triển và các loại cây trồng phong phú. Thêm vào đó, với bản tính cần cù chịu khó và những kinh nghiệm làm nông quý báu từ cha ông, những người Việt làm nông nghiệp đã có những thành công nhất định, không chỉ trên đất Việt mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Cộng đồng người gốc Việt định cư tại Úc tập trung đông ở Sydney, Melbourne, Adelaide và Darwin. Nhiều người trong số đó đã ổn định cuộc sống và làm giàu với nghề nông và buôn bán nông sản.

“Giờ đây tất cả những người từng làm nghề nông với tôi đều phát đạt. Ai nấy cũng đều có nông trại riêng, có nhà riêng trong thành phố và cuộc sống của họ ổn định lắm. Đó là phần thưởng cho chúng tôi và chúng tôi rất hạnh phúc với điều đó”. Ông Frank Nguyen mở đầu câu chuyện đầy hào hứng chia sẻ. Ông Frank Nguyen khởi đầu nghề làm nông từ một nông trại rộng 2,8 hec-ta ở Kenthurst, bang New South Wales. Công việc thuận lợi và nay ông đã có trong tay 9 nông trại trên khắp nước Úc với hơn 25.000 cây xoài.

Cô Theresa Nguyen, em gái ông Frank, đến và định cư tại Úc khi mới 8 tuổi. Nay cô đã có doanh nghiệp riêng mang tên Oriental Produce cách đây 10 năm. Cô chia sẻ về thành công của bản thân: “Người ta nói Úc là đất của cơ hội. Nếu chịu khó làm việc cần cù, chăm chỉ và làm cho mình thì sẽ thành công”. Cô cũng mới mở nông trại riêng cho mình ở Far North Queensland. Theo cô làm nông không dễ giàu nhưng chịu khó cần cù thì sẽ làm được.

Điều thú vị nhất là thế hệ người Việt đầu tiên định cư tại Úc rất chịu khó làm việc và đã tạo dựng được sự nghiệp. Đến nay thế hệ con cái của họ cũng đã tham gia vào doanh nghiệp của gia đình. Như trường hợp của Vinh Nguyen, con trai ông Frank Nguyen, là người bán nông sản của gia đình tại Sydney Markets phụ cho cha. Gian hàng bán đủ các mặt hàng quen thuộc của người Việt, từ ngó sen cho đến bắp chuối. “Tôi sinh ra và lớn lên ở khu chợ. Việc buôn bán ở đây là một phần cuộc sống của tôi. Nó cứ phát triển tự nhiên như thế”, Vinh chia sẻ thật lòng.

Người Việt định cư tại Úc thành công nhờ nông trại

Vì sao người Việt gắn bó và thành công với nghề nông ở Úc?

Những người Việt làm nông tại Úc là do họ hạn chế về tiếng Anh và kiến thức về các ngành nghề khác nên họ khó  tìm được việc các công việc phù hợp. Tuy nhiên, họ đã biết áp dụng nguồn kiến thức, kinh nghiệm vốn có khi còn ở Việt Nam để phát triển nông nghiệp tại Úc. Cùng với sự cần cù chịu khó, tỉ mỉ của người Việt, họ đã tạo ra các loại nông sản chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu của người dùng và từ đây họ tạo lập một sự nghiệp vững chắc cho riêng mình.

Anh Toan Van Tran – người tiếp quản cửa hàng Asian Produce, chuyên bán trái cây và rau củ châu Á tại chợ Sydney Markets, đưa ra lý giải từ chính gia đình mình: “Tiếng Anh của cha tôi không tốt. Làm nông là nghề duy nhất ông ấy có thể làm được và chúng tôi cũng biết nghề làm nông từ hồi ở Việt Nam”, anh Toan giải thích.

Quý vị quan tâm định cư Úc với nghề nông nghiệp, đầu tư mua bán trang trại ở Úc… có thể liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn.