Sắt thép, xi măng “được mùa” xuất đi xi măng đạt 430,6 triệu $ trong 8 tháng năm 2017

xuất đi sắt thép đạt gần 1,9 tỷ USD, xuất đi xi măng đạt 430,6 triệu $ trong 8 tháng năm 2017, tăng tương ứng 13,3% and 43% so với cùng kỳ năm kia.

Xi măng không phải lo ngại hụt chỉ tiêu

Năm 2017, ngành xi măng đặt mục tiêu xuất đi 17 triệu tấn, nhưng mới qua 8 tháng đầu trong năm này đã đạt trên 12 triệu tấn.

Bangladesh and Philippines vẫn là 2 Thị Phần xuất đi xi măng   Bảng giá thép chống trượt   and clinker lớn nhất của việt nam, Trong đó, Thị Trường Bangladesh dẫn đầu với sản lượng xuất khẩu đạt 4,9 triệu tấn, trị giá 144 triệu USD. Thị Phần Philippines đứng thứ 2, với 3,15 triệu tấn, trị giá 141 triệu USD; Đài Loan đạt 661 triệu tấn, với kim ngạch 19,5 triệu USD…

Theo ông Nguyễn Quang Cung, chủ tịch hiệp hội cộng đồng Xi măng việt nam, xuất đi xi măng tăng hơn 20% đã vượt kỳ vọng của ngành, trong ĐK phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh mức độ cạnh tranh với những tập đoàn lớn xi măng của những nước láng giềng và Xu thế khuyễn mãi giảm giá xi măng, clinker vốn đã kéo dài 2 năm nay.

 

 

 

 

 

 

công ty cổ phần Xi măng Sông Lam mới đưa nhà máy sản xuất Xi măng Sông Lam (với 2 dây chuyền, công năng hơn 4 triệu tấn) vào hoạt động và sinh hoạt từ thời điểm tháng 10/2016, nhưng hiện nay đã chạy hết công năng do kín đơn hàng xuất đi.

==>> Tham khảo:    Thép H mạ kẽm

Bà Đỗ Thị Hằng, Phó giám đốc C.ty cổ phần Xi măng Sông Lam cho thấy thêm, cạnh tranh xuất đi xi măng của nước ta với những nước trong Khu Vực rất khắc nghiệt, tuy nhiên với thâm niên xuất đi cả chục năm, công ty vẫn được khách đặt hàng trong dài hạn với sản lượng lớn, bảo vệ tiêu thụ ở mức tối đa so với sản phẩm trong phòng máy mới.

Thu gần 1,9 tỷ USD từ xuất khẩu sắt thép

Là ngành đang chịu nhiều khó khăn từ chính sách phòng vệ dịch vụ thương mại của nhiều thị trường nhập khẩu chính, nhưng kim ngạch xuất đi sắt thép trong 8 tháng qua vẫn đem lại lượng ngoại tệ tới 1,835 tỷ USD, tăng 27% về lượng và tăng 43% về trị giá so với cùng kỳ 2016.

Theo hiệp hội cộng đồng Thép nước ta (VSA), ASEAN vẫn là Thị trường xuất khẩu chính của ngành sắt thép trong 8 tháng qua, với lượng xuất khẩu hơn 1,3 triệu tấn, chiếm tới 58% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu. những sản phẩm nước ta có lượng xuất đi tăng trưởng tốt là ống thép hàn (tăng 320%), thép kiến thiết (tăng 45%), tôn mạ (tăng 24%)…

Đóng góp lớn trong các công việc tăng thêm sản lượng và giá trị xuất khẩu sắt thép từ đầu xuân năm mới đến nay là C.ty cổ phần tập đoàn lớn Hoà Phát (Mã: HPG), với sản lượng xuất khẩu tăng thêm đột biến, gấp 9 lần đối với cùng kỳ năm kia.

Số liệu thống kê của Hòa Phát cho thấy thêm, 8 tháng năm 2017, Hòa Phát đã xuất đi 116.000 tấn, trong những khi cùng kỳ năm trước chỉ xuất khẩu được gần 12.000 tấn.

lãnh đạo Thép Hòa Phát cho thấy thêm, từ giữa thời điểm cuối tháng 9 trở đi, thị trường có khả năng tiêu thụ xuất sắc hơn, nên tập đoàn đang phát huy tối đa công suất nhằm mục tiêu giao hàng sớm nhất mọi yêu cầu của người tiêu dùng.

Theo nhận định và đánh giá của VSA, triển vọng xuất khẩu thép của VN trong năm 2017 là khả quan, bởi dự báo xuất khẩu thép của China trong năm nay rất có thể giảm do nhu cầu nội địa đẩy mạnh để ship hàng những dự án công trình xây cất cầu đường, thủy điện and giao thông…

không chỉ thế, trước các vụ kiện phòng vệ Thương Mại ở mô hình toàn cầu, những doanh nghiệp thép China đang phải lưu ý đến, điều chỉnh xuất đi để không ảnh hưởng tới tất cả ngành công nghiệp thép Đài Loan Trung Quốc. Đây cũng chính là tiện nghi để doanh nghiệp thép VN chớp thời cơ tăng xuất khẩu.

Theo số liệu hoạch toán của Tổng cục Hải quan, 8 tháng qua, xuất khẩu xi măng & clinker của VN đã tăng 20,7% về lượng và 13,3% về trị giá đối với cùng kỳ năm 2016.

cụ thể, tổng lượng xi măng và clinker xuất khẩu đã đạt 12,2 triệu tấn, thu về 430,6 triệu USD.

thường xuyên trong số những tháng vừa mới đây, sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu đều duy trì “phong độ” khá ổn định, đạt 1,3 – 1,4 triệu tấn/tháng, với giá xuất đi có tăng nhẹ.

Chỉ tính riêng trong thời điểm tháng 8/2017, VN đã xuất khẩu gần 1,4 triệu tấn xi măng & clinker, trị giá 55 triệu $, đối với tháng 7/2017, giảm 0,9% về lượng, nhưng tăng 7% về kim ngạch.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng