Thị trường bất động sản Úc hạ nhiệt 3 quý đầu năm 2017

Thị trường bất động sản Úc hạ nhiệt 3 quý đầu năm 2017

Tỷ lệ đấu giá nhà liên tiếp giảm những tháng gần đây khiến thị trường bất động sản Úc “dễ thở” hơn với những người mua nhà lần đầu và người nước ngoài mua nhà ở Úc.

Thị trường bất động sản Úc hạ nhiệt 3 quý đầu năm 2017

Theo dữ liệu của CoreLogic, tỷ lệ đấu giá nhà thành công toàn nước Úc tuần qua là 68.1%, thấp hơn một chút so với tuần trước 69.4%. Cụ thể, Melbourne có tỷ lệ đấu giá nhà thành công giảm còn 70%, là dấu hiệu cho thấy thị trường đang chậm lại.

Tuần này, Melbourne có 1.111 phiên đấu giá, cùng kì năm ngoái là 1.114 phiên và tỷ lệ bán thành công là 78.4%. Cũng giống như Melbourne, thị trường nhà đất Sydney cũng bớt nóng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với tỷ lệ đấu giá thành công của Sydney tuần này là 67.2% với 591 phiên.

Với những dữ liệu này, có thể tỷ lệ đấu giá nhà có thể xuống thấp nhất kể từ cuối năm 2015.

Lãi suất thấp là chất xúc tác chính giúp thị trường đấu giá nhà đất Melbourne luôn sôi động trong 5 năm qua. Số liệu tăng trưởng từ ABS cho thấy mức tăng của Úc quý đầu tháng 6 là 0,8% so với quý trước và 1,8% so với năm ngoái.

Sự tăng trưởng của Melbourne là ví dụ điển hình cho thấy nhu cầu mua nhà ở Úc rất lớn và ngày càng tăng, đặc biệt ở các vùng ngoại ô giá rẻ. Ngoài lý do 7 năm liên tiếp được thế giới bình chọn là thành phố đáng sống nhất, với các chính sách an sinh xã hội, điều kiện chăm sóc y tế và chất lượng giáo dục đứng đầu nước Úc lẫn thế giới… đã biến Melbourne trở thành điểm đến lý tưởng thu hút hàng vạn người nhập cư mỗi năm.

Quý vị có thể tham khảo thêm qua bài viết sau: Thị trường bất động sản Úc khởi sắc đầu Xuân.