Tin Hót – sửa 1 máy photocopy hết hơn 50 triệu VND

Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) có không ít khoản chi tiếp tục "mạnh tay" gần 5 tỷ vnđ không rõ nét, như sua may photo hết hơn 50 triệu đồng, trong những lúc khoản tiền này hoàn toàn có thể mua 2 chiếc máy mới.

gần đây, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh về sự việc Phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) có khá nhiều khoản chi tiếp tục phi lý, trong số đó có không ít mục như chi sửa máy móc như máy in, sửa laptop tiêu hao cả trăm triệu VND mỗi năm.

chi tiết, theo văn bản báo cáo tài chính của Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô, năm 2016, đơn vị chức năng này chi thường xuyên hơn 4,1 tỷ vnđ. trong năm năm nay, đơn vị này có 6 biên chế theo định biên, 11 giáo viên điều động và 1 nhân viên hợp đồng.

báo cáo kinh tế tài chính đã cho chúng ta biết năm nhâm thìn, Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô đã chi hơn 107 triệu đ cho việc chọn mua sắm công sở phẩm, gồm giấy, bút, bìa kẹp dữ liệu, ghim, máy dập ghim, sổ công tác, cặp đựng dữ liệu, hồ dán. so với số cán bộ nhân viên, mỗi cá nhân ở đơn vị này tiêu tốn 6 triệu đ tiền giấy, bút mỗi năm.

đại bản doanh Phòng Giáo dục huyện Sông Lô

trong thời hạn năm nay, Phòng GD-ĐT huyện Sông Lô duyệt khoản tiền "chi thay thế sửa chữa gia tài Giao hàng công tác chuyên môn" với tổng số lên đến mức 188 triệu đồng; trong những khi đó đơn vị này chỉ có 18 chiếc máy tính và 10 cái máy in thì tiền thay thế một năm đã không còn trên 82 triệu đ.

đáng chú ý, đơn vị chức năng này chỉ có 1 máy photocopy nhưng ngân sách được duyệt cho sửa chữa đã không còn hơn… 50 triệu VND trong những năm năm nay. dư luận đưa ra thắc mắc ngân sách thay thế cái máy này trong 1 năm đã đủ mua 2 chiếc máy mới khác theo giá đang thi hành.

không chỉ có vậy, khoản chi tiếp tục cho nhiệm vụ chuyên môn bậc THCS trên 1 tỉ đồng được văn bản báo cáo kinh tế tài chính nêu rất chung chung là chi cho việc bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên trung học cơ sở, tổ chức thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi, trả cơ chế cho giáo viên tham gia cộng đồng các kỳ thi.

Về yếu tố nêu trên, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Trần Thái Mai, Trưởng phóng GD-ĐT huyện Sông Lô, cho biết thêm ông ghi nhận tin tức của báo chí, Nhưng từ chối vấn đáp cụ thể chi tiết vì ông vừa về nhậm chức trưởng phòng từ thời điểm tháng 6-2017. "Thông tin về thu chi kinh tế thì đồng đội giúp việc ở dưới sẽ làm rõ hơn, tôi vừa về công tác nên không chi tiết cụ thể được. Còn về nguyên tắc phát ngôn, những anh cứ sang thao tác ở UBND huyện"- ông Mai nói.

Ông Mai cũng cho biết thêm định biên biên chế trước đây của phòng là 6 biên chế, trong đó có một trưởng phòng và 2 phó phòng. tuy nhiên, năm 2017 tạo thêm 1 biên chế khi bổ sung cập nhật 1 phó phòng. như thế, đơn vị này hiện chỉ có 7 biên chế nhưng trong đó có 1 trưởng phòng & 3 phó phòng, 1 kế toán.

phóng viên đã liên hệ với chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân huyện Sông Lô để triển khai rõ những vướng mắc nêu trên, nhưng chỉ huy huyện yêu cầu đặt lịch ở văn phòng & chưa hẹn thời khắc vấn đáp.