Chi phía đầu tư hệ thống render farm có đắt đỏ không?

Dựng video, sản xuất phim với chất lượng hình ảnh cao, khối lượng công việc lớn sẽ cần một hệ thống máy tính đáp ứng đủ hiệu năng làm việc. render farm là một thuật ngữ trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế dựng phim chuyên nghiệp. Thực tế render farm là gì? Có khác gì so với máy tính cấu hình mạnh thông thường? Chi phí đầu tư cho hệ thống render farm là bao nhiêu? Đây là những khúc mắc của không ít người khi lựa chọn đầu tư công cụ dựng phim và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Bài chia sẻ dưới đây sẽ lý giải và làm rõ các thông tin cho người dùng quan tâm.

Hệ thống render farm là gì và ứng dụng trong thiết kế đồ họa

Render là quá trình kết xuất đồ họa cho ra hình ảnh và video. Tùy theo khối lượng công việc, đặc trưng việc render hình ảnh hay video mà yêu cầu cấu hình máy sẽ khác nhau. Render farm là một hệ thống máy tính với sự kết hợp của 2 máy tính trở lên để nâng cao tốc độ, mở rộng tài nguyên, rút ngắn thời gian thực hiện render hình ảnh, video.

Hệ thống máy tính trong render farm có cấu hình vừa phải được kết nối với nhau nhờ mạng LAN. Số lượng máy tính càng nhiều việc thiết kế đồ họa, render hình ảnh/ video càng nhanh và hiệu quả hơn. Dữ liệu được chia sẻ, giảm tải cho một thiết bị máy tính, tăng tốc độ xử lý, giảm độ trễ, giảm rủi ro trong quá trình render.

Hệ thống render farm với số lượng máy tính lớn, đáp ứng nhu cầu dựng phim, làm video quảng cáo, phim hoạt hình, game 3D chuyên nghiệp. Lựa chọn của các doanh nghiệp làm phim lớn.

Đầu tư hệ thống render farm như thế nào?

Hệ thống render farm được thiết kế với sự kết hợp của nhiều máy tính đồ họa, cấu hình không cần quá cao. Tuy nhiên phụ kiện, linh kiện đi kèm lại khá nhiều, khiến chi phí đầu tư cho hệ thống render farm là không hề nhỏ. Mỗi máy tính đồ họa hoạt động, tiêu hao năng lượng khá lớn, chi phí cho điện năng hoạt động và duy trì hệ thống cũng khá cao, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được.

Để tối ưu tài chính và sở hữu render farm phù hợp, người dùng cần lưu ý:

  • Lựa chọn cấu hình máy tính PC phù hợp, giá thành phải chăng theo dự trù tài chính. Chú ý đến CPU, RAM, ổ cứng thiết bị… không cần quá mạnh. Bởi sự tương trợ của các máy tính trong hệ thống sẽ đảm bảo tốc độ và hiệu năng làm việc.
  • Sử dụng card đồ họa kết hợp để không cần lựa chọn máy tính có cấu hình quá mạnh. Render qua GPU cho tốc độ cao hơn, hiệu quả hơn. Nâng cấp RAM để nâng cao hiệu quả làm việc.
  • Cân nhắc nhu cầu xử lý công việc, khối lượng công việc cần thực hiện mà chọn số lượng máy tính đồ họa phù hợp.

Render là công đoạn quan trọng tạo ra hình ảnh hoặc video đẹp, chất lượng. Hệ thống máy tính cơ bản không thể đáp ứng được nhu cầu công việc với khối lượng lớn, nhiều tác vụ. Render farm trở thành giải pháp hữu ích nâng cao hiệu năng làm việc, thiết kế, dựng phim hoàn chỉnh. Chi phí đầu tư hệ thống render farm không hề nhỏ, bởi vậy việc cân nhắc, tính toán lựa chọn thiết bị phù hợp sẽ giúp người dùng giảm một khoản chi phí không hề nhỏ. Nguyễn công sẽ tư vấn cho khách hàng cách setup và thiết kế hệ thống render farm hiệu quả, giá thành tối ưu. Liên hệ ngay Nguyencong pc để được tư vấn hỗ trợ.