Máy lọc nước hồ cá tự chế siêu đơn giản ngay tại nhà (1)

Máy lọc nước hồ cá tự chế siêu đơn giản ngay tại nhà

Máy lọc bể cá là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với những ai yêu thích nuôi cá cảnh. Nó không chỉ giúp làm sạch nước bên trong bể, mà còn mang lại nguồn dưỡng khí để cá hô hấp hàng ngày. Vậy bạn đã bao giờ tự tay mình chế tạo ra máy lọc nước hồ cá tự chế siêu đơn giản ngay tại nhà chưa? Hãy cùng Bombeca.com tìm hiểu và thử xem mình có phải là người khéo tay không nhé!.

Máy lọc nước hồ cá tự chế gồm cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo máy lọc nước hồ cá tự chế có thể làm sạch nước và hoạt động giống như các thiết bị xử lý nước đang được bán trên thị trường, thì bạn cũng cần chuẩn bị những vật liệu sau đây. Nó sẽ giúp bạn không những tiết kiệm chi phí mua thiết bị, mà còn tiết kiệm thời gian để thay nước cho bể cá hàng ngày.

Phần máy bơm

Đây là phần rất quan trọng để thực hiện quy trình bơm nước lên qua thiết bị lọc, bạn có thể mua một chiếc máy lọc chìm. Tiếp theo hãy gỡ phần lọc thô ở đầu máy ra và đừng vội bỏ ngay chúng đi bởi phần này sẽ được chúng ta sử  dụng cho đầu hút ống nước.

Bạn dùng một đoạn ống nhựa có kích thước khoảng 4cm gắn vào đầu ra của máy lọc đã gỡ ra lúc nãy và lấy keo dán chúng chặt với nhau. Việc làm này đảm cho quá trình hoạt động của máy lọc, nước không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Cuối cùng, chúng ta chỉ việc nối dây đầu vào – đầu ra của đầu lọc là hoàn tất công đoạn hoàn thành phần máy bơm.

Phần đầu lọc

So với bộ phận máy bơm thì để tạo ra được phần đầu lọc cho máy bơm bể cá, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm hai phần chính nữa, đó chính là phần đầu vào và đầu ra của thiết bị.

  • Đầu vào: Bạn có thể kiếm ngay tại nhà hoặc mua một đoạn ống nhựa PVC có kích thước phi 60 để sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn để trực tiếp phần lọc trên thành bể, thì nên chú ý cắt sao cho đoạn nhựa này có kích thước bằng với chiều dài của bể cá. Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng một chiếc co nhựa 60/27 nối và đầu của đoạn ống vừa cắt. Đây là cách để giúp bạn có thể thu hẹp được đầu vào của bầu lọc nước và chỉ việc dán keo thật chặt lại là được.
  • Đầu ra: Bạn hãy tìm một đoạn ống nhựa có chiều dài với chiếc ống ban đầu khi được dùng phần máy bơm. Sau đó, cắt nó ra bít ở một đầu của ống, đầu còn lại chúng ta sẽ cho đi qua một co nhựa và khoét một chiếc lỗ có kích thước vừa phải trên đoạn ống lựa chọn ở đầu ra.

Nên lưu ý điều gì khi làm máy lọc nước hồ cá tự chế tại nhà

Đối với những nguyên liệu mà bạn không thể kiếm ra được, thì có thể thay thế bằng các đồ dùng khác. Miễn sao nó vẫn đảm bảo được đầy đủ cấu tạo của một máy lọc bể cá bình thường là được.

Trong quá trình tự chế máy bơm ngay tại nhà, bạn phải đảm bảo các ống PVC và co được nối thật chặt với nhau bằng keo dán. Đảm bảo rằng nước không bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình máy hoạt động. Bởi nếu nước bị chảy ra khỏi ống sẽ khiến cho nước không được lọc sạch và đạt tiêu chuẩn được. Điều này có thể dẫn đến cá của bạn có thể bị chết.

Sau khi chế tạo xong máy lọc bể cá bạn hãy cho phần máy bơm vào trong bể cá, để giúp máy bơm được làm mát và giảm thiểu được tiếng ồn trong quá trình lọc nước. Không những vậy còn mang lại tính thẩm mỹ rất cao khi trưng bày bể cá ở phòng khách.

Hy vọng, với bài viết trên Bombeca.com đã giúp bạn đơn giản hơn trong việc làm ra máy lọc nước hồ cá tự chế ngay tại nhà siêu đơn giản và siêu tiết kiệm nữa.