Những ai có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp hợp đồng đất đai

Tranh chấp đất đai là một dạng tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của những ai sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tính phức tạp của các tranh chấp đất đai không chỉ dừng ở lại khía cạnh tranh chấp dân sự mà nó còn dẫn đến các vụ án như hình sự gây ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Do vậy mà khi có những mâu thuẫn về đất đai, chúng ta sẽ khởi kiện tranh chấp hợp đồng. Vậy mẫu đơn khởi kiện đòi nợ? ai sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

Những đơn vị giải quyết tranh chấp đất đai

Ủy ban nhân dân ở các cấp có thẩm quyền giúp giải quyết tranh chấp đất đai. Trong trường hợp tranh chấp đất đai đã được cấp xã hòa giải nhưng không thành sẽ tiến hành giải quyết như sau:

Với trường hợp đương sự là hộ gia đình, các nhân hay cộng đồng dân cư thì thẩm quyền để giải quyết tranh chấp là ủy ban nhân dân cấp huyện, thẩm quyền giải quyết lần 2 là ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

C:\Users\DMCL\Desktop\images (1).jpg

Những đơn vị giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng đất đai

Với đương sự là một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người việt định cư sinh sống tại nước ngoài, doanh nghiệp vốn đầu tư của nước ngoài, thẩm quyền lần 1 là chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thẩm quyền thứ 2 là bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.

Trường hợp những đương sự không đồng ý với kết quả đã được giải quyết ở lần 1 thì có thể làm đơn khiếu nại để giải quyết vấn đề lần 2 và khởi kiện tại tòa án theo trình tự tố tụng hành chính.

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp đất đai trong những trường hợp như sau:

+ Tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hay có một loại giấy tờ theo quy định của nhà nước theo luật đất đai ban hành 2013.

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có những loại giấy tờ ở bên trên thì đương sự có quyền lựa chọn việc khởi kiện tại tòa án mà không cần ủy bạn có thẩm quyền.

Tranh chấp tài sản mà gắn liền với đất đai.

Hướng dẫn cách thức viết mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

Bạn nên ghi đầy đủ ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện

Tên tòa án nhận đơn khởi kiện

Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện đó là cá nhân hoặc trụ sở của người tham gia khởi kiện là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, số fax hay địa chỉ thư điện tử. Trường hợp những bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ sẽ ghi rõ ra địa chỉ.

Tên, nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị kiện đó là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan hoặc tổ chức, ghi đầy đủ số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử nếu có. Nếu trường hợp không rõ nơi cư trú, nơi làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì bạn nên ghi rõ địa chỉ nơi cư trú hoặc trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

Nội dung cần nên nêu rõ đầy đủ số nội dung khởi kiện, liên quan đến rất nhiều nội dung hợp đồng vay nợ mà những bên đã thỏa thuận và ký kết.

Người viết đơn phải ghi đầy đủ họ và tên và ký nhận.

Tóm lại, qua những chia sẻ về luật tranh chấp hợp đồng về đất đai cũng như cách viết đơn khởi kiện sao cho đúng và đủ, giúp cho việc khởi kiện được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Giúp bạn có nhiều thuận lợi hơn và cơ hội dành nhiều phần thắng nhiều hơn.