Những quy định và xử phạt khi không đăng ký MST cá nhân

Nhiều doanh nghiệp với suy nghĩ không đăng ký MST cá nhân cho người lao động ngày nay. Liệu pháp luật có bắt buộc phải đăng ký? Và nếu như bắt buộc, bạn sẽ gặp những bất lợi gì, rủi ro gì khi không có? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Những quy định và xử phạt khi không đăng ký MST cá nhân
Những quy định và xử phạt khi không đăng ký MST cá nhân
  1. Việc bắt buộc phải có mã số thuế cá nhân trước khi quyết toán thuế

Như vậy, trước khi quyết toán thuế, bạn bắt buộc cần phải có mã số thuế cá nhân.

Theo khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cơ quan chi trả thu nhập sẽ đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Việc đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm và chậm nhất là phải 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Hơn nữa, công ty phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động chậm nhất là 10 ngày làm việc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN. Thời hạn nộp hồ sơ để đăng ký khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Bởi thế, trước khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ những ai chưa có mã số thuế cá nhân thì cần phải đi đăng ký ngay.

Đồng thời theo như khoản 4 Điều 5 Thông tư này, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện ủy quyền đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập( doanh nghiệp, công ty). Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

+ Văn bản ủy quyền;

+ Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân;

+ Tờ khai đăng ký của người phục thuộc;

+ Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người phụ thuộc;

  1. Khi không đăng ký MST cá nhân cho người lao động, bị xử phạt như sau

    Khi không đăng ký MST cá nhân cho người lao động, bị xử phạt như sau
    Khi không đăng ký MST cá nhân cho người lao động, bị xử phạt như sau

Điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC, mức phạt về hành vi khi không đăng ký MST cá nhân cho người lao động như sau:

+ Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ quá thời hạn quy đình trong từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ;

+ Phạt tiền 700.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký quá thời hạn trong 01 ngày đến 30 ngày: Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tiền tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt không quá 1.000.000 đồng.

+ Phạt tiền 1.400.000 đồng đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày trở lên. Nếu như có tình tiết giảm nhẹ mức tiền phạt tối thiểu không được thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt không vượt quá 2.000.000 đồng.

Như vậy, như chia sẻ của hoidaptructuyen.vn chúng ta có thể thấy mức phạt về hành vi không đăng ký MST cá nhân cho người lao động được tính theo số ngày chậm đăng ký. Với mức nhẹ nhất là phạt cảnh cáo và phạt tiền nặng nhất với mức tối đa là 2.000.000 đồng.