Những thông tin về chế độ thai sản nhiều người chưa biết (2)

Những thông tin về chế độ thai sản nhiều người chưa biết

Chế độ thai sản là phúc lợi xã hội dành cho phụ nữ và cả nam giới có vợ đang sinh nở. Chỉ cần bạn có đóng bảo hiểm xã hội trên 6 tháng thì sẽ nhận được những quyền lợi này. Dưới đây là một số chế độ thai sản đặc biệt mà nhiều người vẫn chưa biết. Luật NQH Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi của mình.

Vợ đi sinh chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Luật NQH Việt Nam chuyên về bảo hiểm xã hội sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về các vấn đề này. Vợ đi sinh chồng vẫn được hưởng chế độ thai sản. Chồng sẽ được nghỉ 1 tuần đầu tiên khi vợ sinh. Đặc biệt là nhận thêm được 1 khoản trợ cấp cho chế độ thai sản.

Tùy vào đẻ thường hay đẻ mổ để được nghỉ từ 5 đến 7 ngày. Thông tin này hiện nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Mặc dù bộ phận nhân sự sẽ nhắc nhở bạn. Nhưng nên biết trước để có những sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Chế độ thai sản khi sinh con cho phụ nữ

Phụ nữ sinh con được bảo hiểm xã hội ưu ái với nhiều chế độ hấp dẫn. Chẳng hạn như bạn sẽ được nghỉ 6 tháng tại công ty và được bảo hiểm chi trả hoàn toàn tiền lương trong thời gian này. Đặc biệt là nếu sinh đôi trở lên thì mỗi trẻ bạn sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Tối đa không qua 2 tháng. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn có thể nghỉ từ 7 đến 8 tháng. Ngoài ra còn cộng thêm được 7 đến 10 ngày nghỉ dưỡng sau sinh tùy vào sinh thường, sinh mổ, hay sinh đôi sinh ba.

Không chỉ những người sinh con bình thường mà những người trong quá trình mang thai cũng được nghỉ thêm 5 đến 7 ngày phép để đi khám thai. Trường hợp thai lưu, sẩy thai, gặp vấn đề phải nạo phá thai theo chỉ định của bác sĩ cũng sẽ tùy vào tuổi thai để có những chế độ đãi ngộ và ngày nghỉ khác nhau cho chị em phụ nữ.

Chế độ thai sản cho phụ nữ xin con nuôi

Đối với những chị em phụ nữ xin con nuôi sẽ được nghỉ tương đương khoảng 4 tháng. Nếu xin con sơ sinh vừa đẻ bạn sẽ được nghỉ 4 tháng. Nếu xin con từ 1 đến 3 tháng thì bạn sẽ được nghỉ cho đến khi con được 4 tháng.

Với chế độ này giúp cho nhiều chị em vừa thỏa được thiên chức làm mẹ lại có thể có thời gian để nuôi con khi chúng còn nhỏ. Chế độ này nhiều chị em vẫn chưa biết đến. Các bạn nên tìm hiểu kỹ để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình nuôi con.

Thủ tục để nhận bảo hiểm thai sản

Chế độ thai sản là thứ hỗ trợ lao động nữ tốt nhất trong quá trình này. Tùy vào bạn sinh con, sảy thai hay nhận con nuôi để có những thủ tục khác nhau. Tuy nhiên về hồ sơ chung bạn phải cần có một số thủ tục như:

  • Giấy tờ tùy thân
  • Các loại giấy tờ pháp lý từ bệnh viện
  • Khai sinh hoặc chứng sinh của con
  • Trường hợp con mất hoặc mẹ mất khi sinh thì cần phải đến hồ sơ pháp lý và giất báo tử…

Tạm kết

Luật NQH Việt Nam sẽ tư vấn tốt hơn cho các bạn về chế độ thai sản. Đặc biệt là giúp các bạn tìm hiểu thủ tục thai sản khi nhận con nuôi và nhiều giấy tờ khác khi gặp vấn đề khó khăn và khúc mắc về chế độ thai sản. Cám ơn các bạn đã tìm hiểu về công ty Luật của chúng tôi qua bài viết về chế độ thai sản. Rất hân hạnh được tư vấn về chế độ thai sản cho lao động nữ để quý khách nhận các phúc lợi xã hội một cách tốt nhất.