Vì sao nên dùng đèn UV để chiếu sáng bể cá koi.

Vì sao nên dùng đèn UV để chiếu sáng bể cá koi?

Cá koi nhật đang là xu hướng chơi cá cảnh được nhiều gia đình lựa chọn. Nhiều người xây dựng hồ nuôi cá trong nhà, bể kính do hạn chế không gian sân vườn. Tuy nhiên, với điều kiện môi trường thiếu sáng trong nhà, khiến môi trường nước sẽ bị hạn chế, các yếu tố phát triển của cá koi bị ảnh hưởng. Các bể kính và hồ nuôi trong nhà thường cần lắp đặt đèn UV chiếu sáng. Lợi ích của việt lắp đặt UV thường áp dụng trong cách nuôi cá koi trong nhà là gì? Những mẹo giúp cá phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật mà người nuôi cần lưu ý.

Tác dụng của đèn UV chiếu sáng bể cá koi trong nhà

Tia UV là được biết đến là luồng ánh sáng tự nhiên, tác động tiêu cực đến da và mắt người khi tiếp xúc trực tiếp với cường độ lớn. Tuy nhiên, với đặc trưng cường độ nanometer cao của tia UV, loại ánh sáng này có khả năng diệt trùng, kháng khuẩn cực hiệu quả trong môi trường nước và không khí.

Sử dụng tia UV có tác dụng diệt khuẩn, trùng roi, nấm, rong tảo… phát triển trong môi trường đáy do thiếu sáng. Khắc phục tình trạng thiếu sáng của các hồ và bể kính trong nhà. Mần mống phát sinh các loại bệnh lý, ký sinh trùng trên cá thường gặp. Tia UV còn kích thích thủy sinh phát triển, làm thức ăn cho cá, nguồn dưỡng chất tự nhiên cần thiết.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng đèn UV chiếu sáng và tiệt trùng nước bể cá koi với cường độ và thời lượng phù hợp, không sử dụng tia UV liên tục. Nên cài đặt lịch hẹn giờ, bật tắt để điều khiển ánh sáng, tránh ánh hưởng đến sự phát triển của cá và mắt người khi tiếp xúc.

Mẹo giúp cá koi phát triển khỏe mạnh, ít bệnh

Cá chép nhật khá dễ nuôi, nhưng cũng dễ mắc bệnh lý do môi trường nước không đảm bảo, đặc biệt với các vùng nước cô lặp như bể cá trong nhà. Người nuôi cần lưu ý:

  • Xây dựng hệ thống lọc nước tiêu chuẩn, với máy bơm tạo dòng chảy, vật liệu lọc bể cá koi phù hợp, lọc nước đầu vào, lọc cặn bẩn đầu ra… kiểm soát chất lượng nước. Lưu ý vệ sinh làm sạch bể định kỳ.
  • Sử dụng tia uv với bóng đèn 5v, tính toán số lượng bóng phù hợp với bể cá.
  • Sử dụng muối biển, muối khoáng để kiểm soát nồng độ muối trong bể nước. Nước có độ mặn phù hợp sẽ giúp cá phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh, lớn nhanh, tăng chuyển hóa hóa sinh, giảm ký sinh trùng.
  • Sử dụng thức ăn tối thiểu 36% đạm, tăng cường tảo và thành phần tạo màu giúp cá lên màu đẹp, sắc nét.

Hồ hồ cá koi trong nhà sẻ hạn chế ánh sáng, khả năng làm sạch của hồ nước, phát sinh nhiều vi khuẩn bất lợi gây bệnh cho cá. Lắp đèn UV là giải pháp kháng khuẩn, tiệt trùng nước hiệu quả, giảm thiểu môi trường kị ký, nhiều vi khuẩn phát triển. Người chơi cần kiểm soát chất lượng nước an toàn, giảm các nguy cơ mần bệnh phát sinh, đặc biệt với môi trường thiếu khí, thiếu sáng trong nhà. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ hữu ích cho người nuôi, chăm sóc cá koi hiệu quả.