5 điểm quan trọng cần lưu ý khi mua bể tách mỡ

Mỡ đóng cặn, thành những tảng lớn gây tắc đường ống. Lượng mỡ trôi nổi cũng sẽ hạn chế khả năng xử lý nước… Do vậy, việc lọc và tách mỡ ra khỏi đường ống rất quan trọng, yêu cầu gia chủ, người vận hành hệ thống xử lý nước hay các nhà hàng… cần thực hiện biện pháp lọc mỡ thô để giảm các tác động tiêu cực lên đường ống.

Bể tách mỡ là thiết bị chuyên dụng, cứu cánh cho đường ống dẫn nước, xử lý nước thải. Mua bể tách mỡ cần hiểu rõ đặc trưng, hiệu quả sử dụng để lựa chọn giải pháp phù hợp cho đường ống nước. Dưới đây là 5 điểm quan trọng mà người dùng cần chú ý khi mua bể tách mỡ.

Bể tách mỡ hoạt động như thế nào bảo vệ đường ống

Thiết kế bể tách mỡ cho phép lọc và loại bỏ mỡ, dầu ăn, tạp chất ra khỏi nước thải hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách và cơ chế hoạt động của bể lọc mỡ như thế nào?

Về cơ bản, cấu tạo bể lọc tách mỡ có 3 ngăn chính, có thể tăng giảm 4-5 ngăn tùy theo lượng mỡ trong nước thải. Với bể tách mỡ 3 ngăn, cơ chế lọc và tách mỡ sẽ diễn ra như sau:

  • Ngăn thứ nhất với phần lưới lọc inox – đảm nhiệm vai trò lọc thô thức ăn thừa, kích thước lớn và mỡ vón cục. Các tác nhân có kích thước lớn dễ gây tắc cống sẽ được giữ lại để xử lý như chất thải rắn.
  • Ngăn thứ 2 là ngăn lọc chính – nước chảy qua ngăn này với tốc độ nhẹ hơn để mỡ có khối lượng riêng nhẹ hơn sẽ nổi lên trên và được giữ lại phần lớn ở ngăn này. Nước ở phía dưới sẽ được chảy sang ngăn thứ 3.
  • Ngăn thứ 3 là ngăn ổn định – Tốc độ chảy ở ngăn này khá chậm, lọc và tách nốt những hạt mỡ còn sót lại ở ngăn thứ 2, nước thải ít dầu mỡ nhất sẽ được dẫn ra ngoài ở đường ống phía dưới, vào hệ thống xử lý nước chung hoặc bể phốt gia đình.

Cơ chế lọc tách mỡ áp dụng các nguyên tắc vật lý, không tiêu tốn năng lượng, bảo vệ môi trường hiệu quả.

Lưu ý quan trọng chọn mua bể tách mỡ phù hợp

Hiện nay, bể tách mỡ trở thành thiết bị quan trọng được sử dụng để lọc thô đầu nguồn của nhiều hệ thống. Mua bể tách mỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng, công suất thiết kế để đảm bảo khả năng lọc, tách mỡ hiệu quả. 5 lưu ý quan trọng cần biết khi chọn bể tách mỡ:

  • Thiết kế bể tách mỡ có 3-4 hay 5 ngăn. Tùy theo mức độ mỡ tồn đọng bên trong nước thải. Với các nhà hàng, nhu cầu sử dụng bể 4-5 ngăn để tăng cường hiệu quả lọc.
  • Chất liệu bể tách mỡ inox hay composite. Chất liệu inox cao cấp, độ bền tốt, sáng bóng, đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên composite đảm bảo độ bền, lắp chìm được, giá thành rẻ hơn.
  • Dung tích bể tách mỡ phù hợp với lưu lượng nước thải hàng ngày của đơn vị. Nhu cầu sử dụng của gia đình từ 20-50l, nhà hàng 100-500ml, với nhà xưởng công nghiệp nước thải có dung tích lớn hơn cần thiết kế bể lớn, nhiều ngăn hơn.
  • Thiết bị chính hãng từ các đơn vị uy tín, có cam kết chất lượng, bảo hành kỹ thuật.
  • Giá thiết bị phù hợp với ngân sách để đầu tư sử dụng lâu dài.

Hệ thống dẫn nước thải sẽ chịu tác động nhiều của nước, chất thải, dung dịch hóa chất bên trong gây ăn mòn, hủy hoại. Mỡ là tác nhân đáng lo ngại cần được xử lý, lọc thô từ đầu nguồn thải. Bể lọc mỡ công nghiệp hay cho gia đình cần đáp ứng về cấu tạo, cơ chế lọc, chất liệu tốt, dung tích phù hợp với lưu lượng nước hàng ngày. Người dùng chú ý chọn mua bể lọc mỡ ở các cơ sở uy tín để được đảm bảo về chất lượng, thiết kế tiêu chuẩn.