Máy chủ là gì? Tại sao cần máy chủ?

     Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 đã xuất hiện thêm nhiều những thuật ngữ mới liên quan đến công nghệ nhưng có lẽ ít ai trong chúng ta biết đến. Mặc dù hầu như tất cả chúng ta phải đụng đến nó mỗi ngày. Ví dụ, đơn giản như là sao để bạn có thể xem video hay truy cập một trang web, hay là nhận gửi e mai. Nó không đơn thuần chỉ là việc máy tính hai điện thoại bạn kết nối Internet mà còn có một thuật ngữ mới là máy chủ.

Máy chủ là gì?

     Như đã nói ở trên nhưng hoạt động hằng ngày của chúng ta tuy đơn giản nhưng lại có cách thức hoạt động vô cùng phức tạp. Tuy nó là việc của bên cung cấp và chúng ta chỉ việc sử dụng các dịch vụ đó mà thôi. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về cách hoạt động của nó chưa? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó.

Máy chủ là gì?
Máy chủ là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đề cập đến một thuật ngữ là máy chủ và chúng ta chỉ cần hiểu máy chủ là gì hoạt động như thế nào? Tức là chúng ta có thể hiểu được cách thức làm của những việc đề cập ở trên. Máy chủ về cơ bản chính là một máy tính chuyên dụng được sử dụng để cung cấp một dịch vụ nào đó cho máy tính thông thường thông qua việc kết nổi internet hay mạng cục bộ. Hay nói một cách dễ hiểu máy chủ chính là một máy tính trung tâm còn các khách hàng của máy chủ thì kết nối với máy chủ thông qua mạng. Ví dụ như khi bạn khi bạn truy cập một trang web nào đó chính là bạn đạng yêu cầu máy chủ của trang web đó truy xuất dữ liệu cho bạn. nói đến đây chúng ta có thể hiểu được bình thường khi chúng ta gửi e mail chính ta chúng ta gửi nó đến máy chủ rồi máy chủ mới kết nối với mail và gửi cho người nhận. Hay nói một cách thì máy chủ chính là một nơi lưu dữ liệu và thiết bị trung gian để cung cấp dữ liệu đến cho các máy tính khác khi được kết nối. 

Vậy tại sao chung ta cần sử đụng đến máy chủ?

     Đơn giản là vì nếu công ty bạn có mười máy tính cùng hoạt động khi 10 máy này muốn in một văn bản thì phải kết nối với mười máy in hoặc chí ít là phải gửi đến một máy cụ thể nào đó để in. Thay vì thế bạn chỉ cần kết nối với một máy chủ duy nhất và gửi yêu cầu in ủa cả 1o máy vào cho máy chủ và máy chủ kết nối máy in sẽ giúp bạn thực hiện công việc còn lại. 

Cho thuê máy chủ
Cho thuê máy chủ

Chính vì máy chủ là nơi lữu trữ truy suất thông tin và gửi nó nên không phải máy tính nào cũng có thể làm máy chủ. Mà nó đỏi hỏi một máy có cấu hình mạnh đặc biệt và phần mềm chuyên dụng và dĩ nhiên giá cả cũng vô cùng đắt đỏ. Vì thế dịch vụ thuê máy chủ ngày càng phổ biến và đặc biệt chúng ta có thể truy cập vào https://vietnix.vn/ để có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp máy chủ.