Chua Quan Lan

Review kinh nghiệm khám phá cụm di tích đình – chùa – nghè – miếu Quan Lạn

Quan Lạn không chỉ là một hòn đảo đẹp, thơ mộng đến xao xuyến lòng người. Nơi đây còn là cửa ngõ quan trọng chống giặc ngoại xâm đem về những thắng lợi vẻ vang ghi danh vào sử sách nước nhà. Để bày tỏ lòng biết ơn nhân dân lập đình – đền – nghè – miếu tôn thờ những người anh hùng có công, đã quên mình hy sinh để bảo vệ bờ cõi nước nhà.

Hãy cùng chúng tôi đi khám phá và tìm hiểu về cụm di tích đình – đền – nghè – miếu Quan Lạn ngay sau đây nhé.

Cụm di tích đình – chùa – nghè – miếu Quan Lạn nằm ở đâu?

Cụm di tích đình – chùa – nghè – miếu trải dài nối tiếp nhau nằm trên một dải đất ở xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn rất thuận tiện cho việc di chuyển đi lại tham quan của du khác. Đây là nơi sinh hoạt, hội họp tín ngưỡng tâm linh thường xuyên của bà con địa phương. Đình làng có tuổi đời lên tới 300 năm tôn thờ vua Lý Anh Tông – vị cha đẻ của bến thương cảng, trang và trấn Vân Đồn năm 1149. Liền kề gần đó là Chùa thờ Phật, bà chúa Liễu Hạnh và thờ tượng Cụ Hậu là người hiện hậu trong làng có công lao đóng góp rất lớn cho chùa. Trước khi mất bà còn công đức toàn bộ tài sản của mình cho chùa có công lao đóng góp, rất lớn cho chùa. Bên cạnh Chùa là Nghè và Miếu nơi thờ ba anh em ruột nhà họ Phạm  có công trong 3 trận chiến chống giặc Nguyên. Từ đây đi về hướng Tây chừng 1km nữa là tới Nghè nơi thờ phó tướng Trần Khánh Dư, một vị tướng tài ba thống lĩnh quân đánh bại giặc Nguyên giành chiến thắng lần thứ 3 trên sông Bạch Đằng.

đình-quan-lạn

Chỉ dẫn phương tiện đưa du khách đi tham quan cụm di tích

Du khách sẽ đi tham quan cụm di tích theo lộ trình của tuyến thứ tự lần lượt từ Đình – Chùa – Nghè – Miếu. Trên đảo có phương tiện di chuyển như xe điện và xe máy, du khách có thể lựa chọn trọn một trong hai có giá thành như sau:

– Xe điện:

+ Theo lộ trình tham quan cụm di tích có giá là : 500.000vnd/lượt. Khứ hồi là 800.000vnd.

+ Thuê xe trọn gói tự đi các điểm theo ý khách có giá: 3.000.000vnd/ngày.

( Một số nhà xe đưa đón uy tín trên đảo: Anh Chinh: 0378433888. Tuân: 0398386663. Trung Thực: 0976236220. Long: 098 4750293.)

– Xe máy: Thuê xe tại khách sạn bạn đặt phòng.

+ Thuê theo giờ: 40.000vnd/giờ.

+ Thuê theo ngày có giá dao động từ: 150.000vnd – 200.000vnd/ xe.

+ Tiền xăng: 50.000vnd/chai.

– Xe đạp: 30.000vnd/giờ và 100.000vnd/ngày.

Nên đi tham quan cụm di tích Đình – Chùa – Nghè – Miếu khi nào?

Cụm di tích Đình – Chùa – Nghè – Miếu gắn liền với lịch sử hình thành của đảo Quan Lạn cho đến ngày nay. Từ ngày mùng 10 đến ngày 20 tháng 6 âm lịch hằng năm, cụm di tích ngập tràn trong không khí lễ hội vui tươi nhộn nhịp dưới mái Đình cổ kính. Lễ Hội  Quan Lạn  là lễ hội quan trọng và lớn nhất trên đảo, ngày 18 là ngày tiệc chính tổ chức hội thi bơi, các trò chơi dân gian,… dân làng xúng xính áo quần đua nhau tham gia rước kiệu tướng Trần Khánh Dư từ Đình về Nghè bày tỏ lòng biết ơn với ông và cầu cho mưa thuận gió hòa bà con ngư dân có năm mới mùa màng bội thu. Nếu bạn đến đúng ngày sẽ được tham gia khám phá tập tục, văn hóa lễ hội nơi hải đảo.

du-lịch-quan-lạn

Những lưu ý bạn cần biết khi tới tham quan cụm di tích đình – đền – nghè – miếu Quan Lạn:

Cụm di tích lịch sử có ý nghĩ vô cùng linh thiêng chính vì thế bạn không nên lựa chọn những trang phục quá lố lăng thay vào đó nên ăn mặc lịch sự.

Các gia đình cho các bé đi cùng, bố mẹ luôn để mắt tới trông các cháu cẩn thận không được để các bé chạy lung tung, không được ngồi hay sờ lên các bức tượng trưng bày.

Nhớ đi nhẹ nói khẽ, không được cười đùa quá to hay có những hành động thiếu lịch sự tránh làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của cụm di tích.

Bạn có thể mang theo lễ đến dâng hương cầu bình an, xin may mắn cho gia đình, bạn bè của mình.

Khi vào tham quan, làm lễ bạn chú ý không nên giải tiền lẻ lung tung mà hãy để vào hòm công đức được đặt phía dưới mỗi ban.

Không được thải rác bừa bãi, hãy vứt đúng nơi quy định để giữ gìn cảnh quan sạch đẹp thanh tịnh cho cụm di tích.

Trước khi làm lễ bạn nhớ đứng chếch sang một bên không được đứng đối diện với ban bởi đó là vị trí dành cho người có chức vị cao cai quản ở đó.

Du khách có thể tự do tham quan quanh cụm di tích tuy nhiên tuyệt đối không được hút thuốc làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành ở đây.

Trên đây là những kinh nghiệm chỉ dẫn phương tiện đưa bạn đi tham quan cụm di tích lịch sử đình – đền – nghè – miếu Quan Lạn. Để biết thêm thông tin chi tiết hay dịch vụ đặt tour trọn gói bạn hãy liên hệ với tour.pro.vn/tour-quan-lan-minh-chau ngay để được tư vấn và trở thành khách hàng đầu tiên nhận được nhiều ưu đãi nhất nhé.