Tiền Trúng Số Đóng Thuế Bao Nhiêu Phần Trăm?

Đây là một trong những thắc mắc phổ biến của hầu hết mọi người nếu được thần tài gõ cửa. Đặc biệt là đối với những giải trúng có giá trị lớn. Vậy thì cùng đọc hết bài viết để nắm tất tần tật các kiến thức cần biết về đóng thuế khi trúng số nhé!

Trúng số có cần đóng thuế?

Tiền trúng số có cần đóng thuế?

Câu trả lời sẽ là CÓ nếu giá trị tiền lãnh thưởng trúng số trên 10 triệu đồng/01 vé xổ số. Nếu bạn trúng các giải thưởng từ 10 triệu đồng trở xuống thì không cần phải đóng Thuế thu nhập cá nhân (theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính).

Tiền trúng số đóng thuế bao nhiêu phần trăm?

Quy định về đóng thuế Thu nhập cá nhân khi trúng số

Cần tìm hiểu về các quy định liên quan khi trúng số để quá trình lãnh thưởng được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Theo Luật định, Thuế thu nhập cá nhân được khấu trừ theo nguyên tắc:

Thuế Thu nhập cá nhân phải khấu trừ =  Thu nhập tính thuế x 10%

Các Công ty xổ số kiến thiết có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với những giải thưởng có giá trị trên 10 triệu đồng.

Sau đây, cùng xem qua các ví dụ về cách tính khoản tiền phải đóng thuế khi trúng số để có thể hiểu rõ hơn và áp dụng cho bản thân khi “lộc” đến nhé!

Cách tính thuế khi trúng số cần phải biết?

Ví dụ về cách tính tiền trúng số phải đóng Thuế thu nhập cá nhân

Ví dụ 1: Ông Nguyễn Văn A trúng thưởng 10 tờ vé số của xổ số Cần Thơ trị giá 10 triệu đồng/1 tờ vé.

=> Ông Nguyễn Văn A sẽ nhận được số tiền trúng số là 100 triệu đồng và không cần phải đóng Thuế thu nhập cá nhân cho khoản tiền này.

Ví dụ 2: Bà Nguyễn Thị B trúng thưởng 10 tờ vé số trị giá 25 triệu đồng/1 tờ vé.

=> Bà Nguyễn Thị B phải đóng Thuế thu nhập cá nhân do giá trị tờ vé số trúng là trên 10 triệu đồng.

Số tiền Thuế thu nhập cá nhân Bà Nguyễn Thị B phải đóng:

(25.000.000 – 10.000.000) x 10% x 10 = 15.000.000 đồng

Vậy số tiền cuối cùng Bà Nguyễn Thị B lãnh thưởng được:

(25.000.000 x 10) – 15.000.000 = 235.000.000 đồng

Ví dụ 3: Chị Nguyễn Thị C trúng độc đắc 1 tờ vé số trị giá 2 tỷ đồng.

Số tiền Thuế thu nhập cá nhân Chị Nguyễn Thị C phải đóng:

(2.000.000.000 – 10.000.000) x 10% = 199.000.000 đồng

Vậy số tiền cuối cùng Chị Nguyễn Thị C nhận được:

2.000.000.000 – 199.000.000 = 1.801.000.000 đồng

Tùy theo từng trường hợp trúng số cụ thể của mỗi cá nhân để tính được số thuế cần phải đóng.

Những lưu ý khi lãnh thưởng trúng số

1. Tờ vé số trúng phải còn nguyên hình, nguyên chữ, không chắp vá và rách rời mới đủ điều kiện lãnh thưởng. Trong những trường hợp bất khả kháng, tờ vé bị rách rời nhưng không ảnh hưởng đến các yếu tố xác định trúng thưởng thì công ty xổ số kiến thiết sẽ tiến hành thẩm tra để xác định có trao giải cho tờ vé đó hay không.

2. Khi phát hiện mình trúng số, đặc biệt là các giải thưởng có giá trị lớn, bạn nên ký nháy ngay lên tờ vé để đánh dấu quyền sở hữu của mình và bảo quản tờ vé cẩn thận.

3. Đối với những giải thưởng có giá trị trên 10 triệu đồng, khi đi lãnh giải bạn nhớ mang theo Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ khẩu/Giấy phép lái xe để xác thực.

4. Đặc biệt lưu ý là vé số trúng thưởng chỉ có thời hạn 30 ngày kể từ ngày có kết quả xổ số, quá thời hạn thì coi như tờ vé trúng không còn giá trị đổi thưởng. Bạn nên chú ý và sắp xếp thời gian đi lãnh giải sớm nhất có thể.

5. Kể từ khi nhận được đề nghị lãnh thưởng của người trúng số, công ty xổ số kiến thiết có trách nhiệm thanh toán khoản tiền thưởng chậm nhất là 05 ngày làm việc.

Mong rằng bài viết đã làm sáng tỏ được thắc mắc của các bạn về vấn đề đóng Thuế thu nhập cá nhân khi trúng xo so cũng như các điều kiện liên quan để lãnh thưởng.